Bố mẹ có nên thuê gia sư tiểu học dạy tại nhà về cho con?

213 Lượt xem

Cha mẹ muốn cho con học tốt, và đạt được kết quả cao trong học tập thì vẫn nên thuê gia sư tiểu học cho con hay không? Hãy cùng Vieclam123.vn cùng tìm hiểu nhé.

>> Xem ngay: Để trở thành một gia sư giỏi thì cần phải có những phẩm chất gì?

1. Có nên thuê gia sư tiểu học cho con hay không?

- Có rất nhiều câu hỏi đặt ra đối với những phụ huynh rằng : Có nên thuê gia sư tiểu học cho con hay không? Thực ra, việc thuê gia sư hay không, cũng còn phụ thuộc yếu tố về điều kiện, vật chất gia đình rất nhiều. Chúng ta nên thuê gia sư tại nhà cho con, khi gia đình bạn có điều kiện chi trả phí dạy cho thầy cô gia sư.

- Học sinh tiểu học cũng là giai đoạn bé còn rất ít tuổi. Nếu bạn muốn thuê gia sư cho con thì phải cân bằng được việc học trên lớp, cũng như việc học thêm gia sư của con ở nhà. Vì nhận thức của bé chưa nhiều, cũng như tuổi còn nhỏ vẫn cần được vui chơi, giải trí với các bạn, chứ không thể ôm đồm hết việc học như vậy.

- Ở khía cạnh khác của vấn đề này, đó là việc học lực của bé có tốt hay không? Nếu bạn thấy con học ở mức kém hay khá, mà muốn con học tốt và nâng cao được trình độ kiến thức hơn, thì bố mẹ cũng nên cho con gia sư tại nhà, vì lượng kiến thức của bé trên lớp thì nhiều, bé không thể lĩnh hội, nhận thức hết được, thì cần phải có người kèm cặp, giảng dạy cho mình.

- Hơn nữa, do tính chất đặc thù của công việc, bạn bận rộn không có nhiều thời gian để giảng dạy con học bài, bạn cũng cần phải thuê gia sư ngay cho con, để giúp con học bài và đạt được kết quả tốt.

Vậy nên, bố mẹ muốn quyết định có nên thuê gia sư cho con hay không? Thì nên xem xét đến tiềm lực tài chính, cũng như chương trình học trên lớp của bé. Bạn cũng có thể tham khảo website Vieclam123.vn để tìm được gia sư có trình độ chuyên môn và phẩm chất sư phạm, ưng ý nhất cho mình tại đây nhé.

Có nên thuê gia sư cho con  không

2. Lợi ích của gia sư tiểu học

Đối với việc gia sư tiểu học đem lại rất nhiều lợi ích cho con, bạn hãy tham khảo những lợi ích đạt được khi thuê gia sư cho con:

- Giúp con nắm chắc kiến thức và hiểu bài:

Một trong những lí do khiến bạn phải thuê ngay gia sư cho con, chính là việc con không hiểu được bài giảng của thầy cô trên lớp, hoặc con có hiểu nhưng vẫn còn ẩu, khiến cho con chủ quan, nắm không vững kiến thức.

- Khơi nguồn sự sáng tạo và tư duy, phân tích cho bé:

Khi con được nghe thầy cô gia sư giảng bài về những kiến thức cơ bản, con có thể hình dung và phát triển kiến thức thành những kiến thức nâng cao cho bản thân. Thầy cô cũng là chủ thể, khuyến khích và kích thích sự sáng tạo của con hơn ai hết. Gia sư giảng dạy bài học, truyền cảm hứng, và giúp con có suy nghĩ sáng tạo, muốn giải bài toán đó theo một hướng khác, nhờ sự gợi ý của thầy cô.

- Giúp con biết áp dụng kiến thức vào đời sống thực tế:

Những kiến thức cơ bản, nền tảng trên lớp do thầy cô giáo giảng dạy, chỉ là những kiến thức lý thuyết. Kiến thức phải được ứng dụng, áp dụng trong đời sống thực tế, mới có thể nhớ lâu và có hiệu quả được.

Hãy ví dụ thử xem, con bạn học toán, biết tính công thức hình chữ nhật, thầy cô gia sư đã dạy chúng hãy tính thử diện tích nhà con, dựa trên số liệu bố mẹ cho. Ít nhất thì con cũng biết tính toán được những phép toán đơn giản, mà lại hữu ích

- Giúp con có tính kỷ luật và thói quen trong học tập:

Trẻ con trong độ tuổi tiểu học, vẫn ham chơi và không kiểm soát được thời gian để dành cho việc học tập. Nếu như bố mẹ không có nhiều thời gian, để giúp con học bài hay theo dõi tình hình học tập của con. Bạn có thể nhờ thầy cô gia sư, rèn luyện cho con tính kỷ luật, như biết cách dành thời gian cho việc làm bài tập thầy cô giao cho, giúp con biết sắp sách bài vở trước khi đến trường, giúp con viết chữ sạch đẹp, ngay ngắn hơn...

- Giúp con tự tin trước đám đông

Có những con rất tự tin trước đám đông, nhưng cũng có con vẫn vì tự ti, ngại tiếp xúc nên con không muốn thuyết trình một vấn đề nào đó. Gia sư sẽ giúp con làm quen với môi trường đông người, và dạy cho con những kỹ năng cơ bản để con không con run sợ, và lo lắng nữa.

>> Xem ngay: Top 6 thực phẩm tốt nhất dành cho não bộ vào mùa thi cử

3. Nên thuê gia sư là giáo viên hay sinh viên

3.1. Giáo viên

- Ưu điểm: Thuê gia sư giáo viên dạy cho con thì các bạn có thể yên tâm về chất lượng cũng như trình độ giảng dạy của thầy cô. Hơn nữa, thầy cô giảng viên cũng là người có tâm huyết và kinh nghiệm trong nhiều năm. Đương nhiên thầy cô sẽ dạy cho con bạn những kiến thức kèm theo là mẹo hay mà không phải ai cũng biết rồi

- Nhược điểm: Khi bố mẹ thuê gia sư tiểu học cho con là những thầy cô giáo viên, thì bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền nhiều hơn rất nhiều so với thuê học sinh, sinh viên giảng dạy. Vì họ là người có kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cũng như tác phong chuyên nghiệp. Nên bạn hãy cân nhắc và thương lượng với thầy cô về chi phí giảng dạy nhé.

3.2. Sinh viên

- Ưu điểm:

Việc thuê gia sư cho con tiểu học của mình là sinh viên, giúp các bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, các bạn sinh viên cũng là người có rất nhiều thời gian nên có thể linh động, sắp xếp được thời gian dạy cho con hơn là giáo viên.

- Nhược điểm:

Các bạn sinh viên đi dạy vẫn còn hời hợt, chưa có thái độ nghiêm túc trong công việc. Có rất nhiều bạn đi gia sư, cũng đã sử dụng điện thoại vào những việc cá nhân của mình, gây mất thời gian và tiền bạc cho gia đình bạn.

Nên thuê giáo viên hay sinh viên giảng dạy

4. Bạn nên thuê gia sư tiểu học có những phẩm chất gì?

- Trình độ chuyên môn kiến thức tốt:

 Đương nhiên rồi, đây chính là yếu tố hàng đầu giúp bạn xem xét có nên thuê thầy cô giáo gia sư này hay không? Nếu thầy cô có kiến thức truyền đạt tốt thì giúp con học bài và làm bài hiệu quả. Còn nếu gia sư không có kiến thức, trình độ chuyên môn sư phạm thì con không hiểu bài và hay giảng bài sai.

- Tác phong sư phạm chuẩn mực:

Thầy cô gia sư là tấm gương để con chúng ta soi vào và học tập. Vậy nên, yêu cầu bạn đặt ra khi cần thuê gia sư đó là phải có tác phong sư phạm chuẩn mực. Nói dễ hiểu, gia sư phải đi và về đúng giờ, thầy cô nói chuyện, giảng dạy nhẹ nhàng, chứ không phải quát mắng, hay đánh con.

- Có phương pháp dạy hiệu quả

Thầy cô phải nắm rõ được tình hình học tập của con đang ở đâu, và phương pháp, chương trình giảng dạy như thế nào để tương thích nhất với trình độ học của con hiện tại. Bạn có thể gợi ý sau buổi dạy học đầu tiên với con, gia sư nên nắm bắt nhanh tình hình học tập và mức độ tiếp thu của con, để đưa ra chiến lược giảng dạy sao cho hiệu quả.

- Tập trung giảng dạy, không làm việc riêng trong giờ:

Các thầy cô khi đi dạy, nên xác định mục đích của mình khi đến nhà học sinh để làm gì? Và người mà có ý thức giảng dạy tập trung cho con bạn hiểu, thì đó mới là người thầy tốt, bạn cũng nên xem xét, theo dõi trong quá trình giảng dạy của con, thầy cô có làm việc riêng cá nhân nhiều không? Vì như vậy ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như làm gián đoạn quá trình học tập của bé.

Mong rằng bài viết dưới đây, giúp các bạn có được kết luận có nên thuê gia sư tiểu học cho con hay không? Chúc các bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.