Cách đánh giá một gia sư giỏi

206 Lượt xem

Ngày nay khi giáo dục đang ngày càng được chú trọng, các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư cho con để cải thiện kết quả học tập cho con. Nhưng khi tìm gia sư thì các phụ huynh lại lo lắng đắn đo không biết không tìm gia sư như thế nào mới tốt cho con. Làm sao để có thể tìm một gia sư giỏi? Làm thế nào để biết gia sư đó có thể giúp con mình tiến bộ. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn biết kinh nghiệm để các bậc phụ huynh có thể biết được đâu là gia sư giỏi ngay từ lần đầu gặp mặt.

>> Xem thêm: Công việc gia sư – Việc làm part-time cho sinh viên hiện nay

1. Tác phong nghề nghiệp

Gia sư cần có tác phong nghề nghiệp chuyên nghiệp

Một gia sư chuyên nghiệp là một gia sư thể hiện được sự chuẩn mực giáo viên của mình qua cách ăn mặc, giao tiếp. Gia sư ngay trong buổi dạy đầu tiên phải đến đúng giờ hoặc tốt hơn hết phải đến trước giờ dạy khoảng 5-10 phút để có thể kịp làm quen với học sinh, trò chuyện với phụ huynh hoặc để tránh những rủi ro xảy ra như là tắc đường, không tìm thấy địa chỉ nhà,... Gia sư nên mặc quần áo chỉnh tề, gọn gàng, không hở hang, phản cảm, không sơn móng tay móng chân, không nên nhuộm tóc quá nổi. Tác phong thì phải nhanh nhẹn, linh hoạt, thân thiện. Nhiều gia sư chủ quan, xem nhẹ việc này nhưng chỉ cần nhìn qua những điểm này thôi thì phụ huynh đã có thể đánh giá được nhân phẩm của gia sư đó tốt hay không.

2. Kỹ năng giao tiếp

Đây là điều hết sức quan trọng và cần có của một gia sư giỏi, bởi vì khi giao tiếp tốt với học sinh gia sư mới có thể gần gũi, nói chuyện, trao đổi và có những ý kiến đóng góp để các em học tập tiến bộ. Gia sư giao tiếp tốt là gia sư có những câu hỏi đặt ra và có những hành động khiến phụ huynh hài lòng. Bởi gia sư không chỉ là người truyền đạt những kiến thức mà còn truyền đạt cả các kĩ năng sống cho con. Phụ huynh hoàn toàn có thể đánh giá kỹ năng giao tiếp của học sinh qua các gia sư trả lời các câu hỏi phụ huynh đặt ra.

Khi giao tiếp với phụ huynh gia sư nên nói với giọng dễ nghe, không nên nói giọng địa phương, không nên nói lắp, nói ngọng, nói quá nhanh, hay nói quá chậm, ấp úng thiếu tự tin. Phụ huynh sẽ đánh giá bạn bạn là người không đủ khả năng để dạy con họ.

>> Xem thêm: Mách phụ huynh cách giúp con bạn yêu thích học môn Toán

3. Nắm bắt tâm lý học sinh

Gia sư nên biết cách nắm bắt tâm lý học sinh. Ngoài kiến thức sâu rộng, một gia sư cần phải biết cách truyền đạt kiến thức, nắm bắt tâm lý cho học sinh thì mới có thể giúp cho học sinh cải thiện kiến thức. Việc hiểu biết và nắm bắt được tốt tâm lý học sinh có thể là cách nhanh nhất để bạn có thể đưa ra phương pháp dạy học đúng đắn, mang lại hiệu quả cao. Cách truyền đạt kiến thức cho mỗi đối tượng học là khác nhau. Cụ thể như là: nếu bạn là gia sư cấp 1 bạn cần sự mềm mại, gần gũi, trò chuyện thân mật, giảng bài chậm mà chắc, kiên nhẫn với các em học sinh. Nhưng nếu bạn là gia sư cấp 2 thì bạn cần có sự cứng rắn hơn, nghiêm túc hơn trong giảng dạy. Còn nếu bạn là học sinh cấp 3 thì bạn lại cần phải có sự tỉ mỉ, chính xác và phải thật kiên nhẫn với khối lượng kiến thức khổng lồ mà bạn cần truyền đạt lại.

4. Trình độ gia sư

Trình độ gia sư

Trình độ gia sư là một trong những yêu cầu đầu tiên của phụ huynh khi xét về gia sư có giỏi hay không. Gia sư cần nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu học của học sinh và có thể giải đáp được tất cả những thắc mắc mà học sinh đưa ra. Điều này thể hiện ngay ở buổi đầu tiên, nếu bạn thấy con bạn không hiểu bài và gia sư không thể đáp ứng được những câu hỏi mà con mình đưa ra thì có lẽ bạn nên nhanh chóng kết thúc buổi hợp tác này. Một gia sư giỏi sẽ nắm chắc kiến thức và có khả năng tạo hứng thú cho học sinh trong việc học

5. Kinh nghiệm giảng dạy lâu năm

Một tiêu chính có thể đánh giá đó là một gia sư giỏi đó là có kinh nghiệm gia sư trong nhiều năm, có cơ hội được tiếp xúc với nhiều loại học sinh từ đó sẽ có thể có cách thức truyền đạt kinh nghiệm phù hợp với con. Gia sư giỏi là gia sư đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm giảng dạy cũng như biết áp dụng những phương pháp dạy phù hợp cho từng đối tượng học và từng giai đoạn học của học sinh. Gia sư có kinh nghiệm sẽ giúp các em có thể giải đáp những thắc mắc mà nhiều em hay gặp phải phát hiện những lỗi sai mà các em thường mắc và chia sẻ được những kinh nghiệm giúp các em ôn thi với khối lượng kiến thức đủ và đúng , đúng quy chế ra đề thi của bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp phụ huynh và học sinh cảm thấy an tâm hơn.

Ngày nay với hàng loạt những trung tâm được mở ra đồng thời có nhiều gia sư tự do hoạt động trên thị trường làm các bậc phụ huynh hoang mang không biết đâu mới là gia sư tốt. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách đánh giá gia sư như nào là gia sư giỏi cho phụ huynh cần biết. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn tìm được gia sư tốt cho con. Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong việc hỗ trợ con cái học tập!!!