Cách giúp con bạn yêu thích học môn Toán

300 Lượt xem

Toán học được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là những cách giúp con bạn yêu thích học môn Toán hơn, giúp con học tập nhẹ nhàng và đạt điểm tốt trên lớp.

Các mẹo học toán sẽ giúp con bạn nắm kiến thức nhanh và hiệu quả hơn, tốn ít thời gian mà học tập hiệu quả khiến con bạn yêu thích môn học kể cả làm bài tập về nhà. Đặc biệt khi con bạn không thích học toán thậm chí là sợ môn học này, nhất là thời gian làm bài tập về nhà. Mỗi khi tới giờ vào bàn làm bài tập là con bạn lại uể oải hoặc con bạn rất chăm học, dành nhiều thời gian học toán mà vẫn không khá lên được.

 cách giúp con bạn yêu thích học môn Toán

Trong khi đó, có những học sinh học toán khá nhàn nhã. Đó là vì các em có kỹ năng học toán tốt. Điều quan trọng là con bạn cần có những thái độ tích cực đối với môn học mới giúp các em học toán có hứng thú và nhiệt tình. Vì vậy, bạn nên tránh những cảm giác tiêu cực của con đối với môn học này mới cải thiện được tình hình. Học giỏi môn Toán không chỉ giúp con bạn đạt được thành tích tốt ở trên lớp mà còn mở ra nhiều cơ hội hơn sau này.

Sau đây là một số gợi ý hay dành cho các phụ huynh có thể khơi gợi niềm yêu thích học toán của con mình, để môn học trở nên thú vị hơn.

>> Tham khảo: Công việc gia sư – Việc làm part-time cho sinh viên hiện nay

1. Cha mẹ hãy là một tấm gương tốt

Tấm gương tốt ở đây không nhất thiết là cha mẹ phải là những người học giỏi toán siêu việt mà đó chính là tình yêu với môn toán, sự hào hứng, nhiệt huyết của bạn mỗi khi học toán. Con bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều hơn bạn nghĩ đấy. Chúng có thể thấy sự hào hứng của bạn đối với môn học, khi nào bạn đang suy nghĩ về các phép tính, cái bài toán khó.

Nếu bạn mong muốn cùng con học toán mà khả năng môn học này của bạn có hạn cũng đừng lo. Vì biểu hiện này của bạn sẽ không khó khăn gì để nhận thấy. Vô tình nỗi lo lắng của bạn về những bài toán khó sẽ ảnh hưởng không tốt tới con bạn. Cha mẹ nghĩ mình không giỏi toán khi giúp con làm bài tập về nhà và như vậy tư tưởng đó sẽ tác động tiêu cực tới con bạn. Do đó, bạn hãy cho con bạn thấy rằng toán học và những con số không có gì phải sợ cả mà hãy tự tin và chịu khó học hỏi, tìm tòi hàng ngày.

Vì trẻ chưa có những thói quen học tập, sự tự tư duy do đó cách dạy tốt nhất, giúp con yêu thích môn toán hay nhất là chính mình trải nghiệm và có tình yêu đó mà không nhất thiết đòi hỏi cha mẹ là người siêu toán.

2. Đọc toán cho con nghe

Cha mẹ nên tìm chọn sách Toán học cho trẻ em ngay từ sớm, khi trẻ mới chập chững biết đi. Cho con bạn tiếp xúc với môn Toán càng sớm càng tốt. Bạn nên sử dụng các loại thẻ thông tin để ghi chú, sách toán học cho trẻ em phù hợp, bài hát về toán học cùng các câu chuyện toán học thú vị. Những cách học toán đa dạng này sẽ giúp con bạn trở nên thoải mái hơn với những con số, tránh nhàm chán, không gây được sự chú ý của con bạn. Từ đó, con bạn sẽ được tiếp thu toán một cách tự nhiên, quen với những con số và phép tính sớm hơn trước khi học theo chương trình đào tạo ở trường lớp.

Đọc toán cho con nghe

Đây là cách dạy theo kiểu mưa dầm thấm lâu giúp con bạn tiếp nhận, làm quen với môn toán ngay từ sớm một cách từ từ. Theo thời gian, con lớn lên, ít nhiều đã có những định hình cơ bản về toán học sẽ giúp con bạn bắt nhịp với chương trình học toán trên lớp khi tới tuổi đến trường một cách thuận lợi. Con bạn sẽ bớt đi những bỡ ngỡ, lúng túng của một người mới tinh bắt đầu làm quen với hình dạng của những con số mà có thể bắt nhịp nhanh nhất với bài giảng trên lớp của cô giáo.

>> Tham khảo: Làm thế nào để sinh viên ra trường có việc làm lương cao?

3. Học toán một cách vui vẻ

Có rất nhiều cách để học toán một cách vui vẻ, thú vị chứ hoàn toàn không nhàm chán như nhiều người vẫn nghĩ chỉ có những con số và phép tính khô khan. Do đó, cha mẹ nên chú ý dạy con học toán qua những trò chơi, câu đố… Hiện nay có nhiều cách học toán vui vẻ, thú vị mà bạn có thể tìm kiếm trên mạng hay trong những sách toán học cho học sinh tương ứng với độ tuổi của con bạn.

Học môn gì cũng vậy, một không khí học vui vẻ sẽ thu hút sự chú ý của học sinh hơn khiến cho họ cảm thấy thoải mái hơn khi học và ghi nhớ kiến thức bài học. Vì vậy, bạn đừng để con học với những con số và phép tính khô khan, ra rả học thuộc lòng một cách vất vả và tốn thời gian. Hãy giúp con học môn Toán vui vẻ, thú vị hơn để tăng hiệu quả và niềm yêu thích môn toán của con mình.

4. Tìm kiếm nội dung liên quan đến toán mà con bạn đang học ở trường

Tùy vào từng độ tuổi và cấp lớp cụ thể, con bạn sẽ được học theo chương trình toán phù hợp với mình. Theo đó, cha mẹ nên tìm hiểu xem con đang học nội dung toán là gì trên lớp để từ đó tìm những tài liệu tham khảo, bổ sung thêm cho những gì chúng đang học. Điều này sẽ có lợi hơn cho việc học toán của con bạn, con bạn sẽ quan tâm và chú ý hơn. Theo dõi bài tập toán về nhà mà thầy cô giao và chú ý đến cách con làm bài tập, cách giải quyết vấn đề ra sao.

Như vậy, con bạn sẽ được củng cố và mở rộng kiến thức toán đang học phù hợp và thuận lợi giúp con bạn nắm chắc kiến thức, học toán đúng với độ tuổi từ đó giúp cải thiện điểm số tốt hơn.

5. Vận dụng kiến thức toán đã học vào cuộc sống hàng ngày

Đôi khi trẻ em nghĩ rằng kiến thức toán học ở trên lớp chẳng để làm gì, là vô dụng nên thường không có thói quen áp dụng toán học vào trong cuộc sống thực bên ngoài vì những lý thuyết toán đôi khi thật sự khác xa với con bạn nếu chúng không có kỹ năng tư duy tốt. Do đó để con hiểu sâu sắc và nắm chắc những kiến thức đã học, cha mẹ cần chỉ ra mục đích của toán học vào cuộc sống thực tế như thế nào.

Vận dụng kiến thức toán đã học vào cuộc sống

Con bạn sẽ gặp rất nhiều những trường hợp trong thực tế có thể vận dụng những kiến thức toán đó vào. Từ việc so sánh giá cả trong các cửa hàng tạp hóa đến việc cộng các hóa đơn hàng tháng của gia đình. Bạn hãy chú ý tới những điều này để có thể lấy những ví dụ về toán gặp phải để giảng dạy trực tiếp cho con. Bạn sẽ không khó khăn gì tìm kiếm các ví dụ về toán để con mình học. Bởi toán học có ở khắp mọi nơi.

Với cách vận dụng các kiến thức toán học về các con số, phép tính hay phương trình, con bạn sẽ thấy toán học trở nên thật gần gũi và cần thiết trong đời sống của mình. Trong khi đó, những kiến thức áp dụng trong thực tế rất sinh động và trực quan sẽ khiến con bạn nhớ tốt hơn, hiểu bài học hơn rất nhiều. Do đó, con sẽ nhanh chóng tiến bộ, tiếp thu bài giảng nhanh hơn nên tốn ít thời gian học mà hiệu quả, cải thiện điểm số.

Nói chung có nhiều cách giúp con bạn yêu thích học môn Toán mà cha mẹ nên chú ý vì chúng không quá khó khăn, khá dễ dàng áp dụng và thực hiện cho con mình. Tạo cho con những bước khởi đầu thuận lợi khi học toán ở trường và có thể tiến xa hơn trên con đường học tập, nhất là đối với toán học.

Những cách giúp con bạn yêu thích học môn Toán ở trên hy vọng sẽ mang tới cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích, thiết thực giúp con bạn học tốt hơn.