Công việc gia sư – Việc làm part-time cho sinh viên

278 Lượt xem

Hiện nay đa số sinh viên đều lựa chọn cho mình một công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập cho bản thân cũng như tiếp xúc với môi trường mới. Cũng như các việc khác, khi dự định làm gia sư sinh viên và khi đi tìm việc gia sư thường cần lưu ý những điều sau:

1. Tiêu chí khi sinh viên lựa chọn một công việc part – time

Sinh viên lựa chọn một công việc đều dựa trên mục đích của bản thận họ. Có người đi làm thêm vì mục đích kiếm thêm thu nhập, người thì xem việc làm thêm để học hỏi kinh nghiệm hay giảm bớt thời gian rãnh rỗi. Dựa vào kết quả khảo sát ý kiến từ các sinh viên trên địa bàn Hà Nội thi đa số các bạn trẻ đi làm thêm vì mục đích kiếm tiền. Khoản tiền này thường phục vụ cho nhu cầu của bản thân họ như mua sắm quần áo, mỹ phẩm, đi du lịch...

​ tiêu chí khi sinh viên lựa chọn 1 công việc part time

Khi tìm việc các bạn trẻ sẽ để tâm đến các tiêu chí sau:

Thứ nhất là thời gian, với sinh viên thời khá linh loạt, thường các bạn sẽ rảnh vào buổi tối nên việc làm tầm 2-3 tiếng là lựa chọn của nhiều bạn

Thứ hai về địa điểm, ngoài những bạn có phương tiện đi lại thuận tiện như xe máy, xe đạp thì bus là một phương tiện mà đông đảo các bạn trẻ dùng. Do đó khi chọn việc  các bạn sẽ chú ý đến địa điểm đó có xa chổ mình ở hay không, có tiện đi bus không ?

Thứ ba, cơ hội học hỏi và môi trường làm việc: mỗi công việc  sinh viên được tiếp xúc với môi trường khác nhau, được gặp gỡ và có cơ hội học hỏi khác nhau.

Cuối cùng và thường là tiêu chí mà đa số bạn trẻ quan tâm đó là mức lương.  Thường đây là mục đích hàng đầu của đa số sinh viên tuy nhiên các bạn không nên quá đặt nặng vấn đề tiền lương để tránh tạo áp lực cho bản thân.

Do đó mà gia sư – là một công việc lý tưởng cho nhiều sinh viên.

 • Việc làm  bán thời gian là gì? Ghé thăm ngay trang thông tin tổng hợp của Timviec365.vn để nhận được những thông tin mà bạn quan tâm nhé!

2. Những  điều kiện cần có khi làm công việc gia sư

Dù học sinh ở mức độ nào thì người dạy cần đáp ứng đủ những điều sau đây:

 • Nắm vững kiến thức chuyên môn của môn học mà mình dạy.
 • Nên chuẩn bị bài và tài liệu trước
 • Có phương pháp giảng giải dễ hiểu
 • Sự kiên nhẫn với học sinh
 • Sự yêu thích, đạo đức nghề nghiệp tốt

3. Ưu và nhược điểm của công việc gia sư

Trước hết, hãy xét đến ưu điểm của việc gia sư. Là một việc được đánh giá là tương đối nhàn.

 • Thời gian linh hoạt thường là vào buổi tối khoảng 2h/1 ngày.
 • Chi phí tìm việc thấp
 • Thời gian thử việc ngắn, hiện nay phụ huynh thường yêu cầu gia sư dạy thử 1-2 buổi trước.
 • Mức lương phù hợp đối với các bạn trẻ dao động từ 120-150k/90-120 phút
 • Chính bạn là người chủ động trong vấn đề lương, giờ dạy cũng như trình độ học sinh.

Công việc nào cũng có những mặt hạn chế và việc gia sư cũng không ngoại lệ.

 • Gia sư tại nhà thường chỉ tiếp xúc với bạn học sinh nên khó có thể mở rộng mối quan hệ
 • Cơ hội học hỏi hầu như không có
 • Đối với những bạn năng động thì đây không phải là môi trường phù hợp

4. Cách tìm kiếm việc làm gia sư đảm bảo

Chỉ với một thao tác đơn giản đó là lên Facebook, tìm kiếm một trang môi giới gia sư, tìm một lớp phù hợp là bạn đã có ngay công việc gia sư. Tuy nhiên đó không phải là cách làm sáng suốt.

​ cách tìm kiếm việc làm gia sư đảm bảo

Không phải ở đâu bạn cũng gặp được may mắn. Đã có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên “nhẹ dạ cả tin” đã bị lừa tiền bởi những người chuyên môi giới gia sư  thất đức hay các trung tâm gia sư lừa đảo. Vậy nên trước khi nhận một lóp gia sư các bạn cần tìm hiểu , xem xét thông tin rõ ràng.

Có một số cách như sau:

 • Một số bạn nhận được lời giới thiệu qua người thân, bạn bè. Cách này có độ tin cậy khá cao.
 • Tìm kiếm các trung  tâm gia sư uy tín có nhận xét tốt trên các trang mạng, diễn đàn. Thường khi bạn nhận lớp qua trung tâm thì sẽ mất một khoản phụ phí.
 • Đăng hồ sơ của bản thân lên trang vieclam123.vn. Đây là trang web tìm việc làm miễn phí được các bạn gia sư và phụ huynh đánh giá độ tin cậy cao. Hồ sơ của bạn sẽ được lọc theo nhu cầu của bạn và gợi ý cho bạn về những lớp gia sư phù hợp với bạn. Ở đây bạn sẽ thấy được thông tin và nhu cầu của phụ huynh. Bạn có thể liên hệ trực tiếp và trao đổi với phụ huynh mà không thông qua bất kì một người trung gian nào. Với những ưu thế trên thì hiện nay trang web đang được đông đảo các bạn gia sư và phụ huynh lựa chọn.

Để có thể tận dụng “vốn liếng” mà bản thân đã tích lũy được khi ngồi trên ghế nhà trường thì tìm việc gia sư là một lựa chọn đúng đắn. Vậy còn chần chờ gì nữa các bạn trẻ hãy dành 5 phút để tìm cho mình một công viêc gia sư phù hợp nhé.