Một số chiến lược ôn thi đại học dành cho các sĩ tử

249 Lượt xem

Kỳ thi đại học vốn là một kỳ thi có tính quyết định cao đối với học sinh trung học phổ thông. Để có thể chinh phục được một ngôi trường đại học đúng như ý nguyện, học sinh phải trải qua quá trình ôn luyện tương đối gian nan, vất vả. Trong bài viết này, hãy cùng tôi tìm hiểu về “ Một số chiến lược ôn thi đại học dành cho các sĩ tử”.

>> Đọc ngay: Để trở thành một gia sư giỏi thì cần phải có những phẩm chất gì?

1. Kỳ thi đại học có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Đối với học sinh lớp 12, ngay sau khi buổi học cuối cùng trong chương trình chính khóa kết thúc là lúc các em phải chuẩn bị tinh thần” lên dây cót” cho kỳ thi đại học. 

Hiện nay, theo chương trình cải cách thi cử trong giáo dục, kỳ thi đại học và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được sáp nhập làm một. Vai trò của kỳ thi này ngày càng trở nên quan trọng, kể cả đối với những học sinh không có ý định tiếp tục theo học các trường cao đẳng, đại học chính quy.

​ Tầm quan trọng của kỳ thi đại học

Kỳ thi đại học sẽ ảnh hưởng tương đối lớn tới nghề nghiệp sau này của các em học sinh. Đây có thể được coi là một trong những quyết định quan trọng đầu tiên trong cuộc đời của  các em, ảnh hưởng lớn tới tương lai, sự nghiệp và thành công trong tương lai của các em.

Trước mỗi kỳ thi đại học, học sinh cần phải chuẩn bị rất nhiều hành trang. Các em cần phải ước lượng được điểm số mà mình có thể đạt được để chọn trường phù hợp vừa phù hợp với sức học vừa phù hợp với nguyện vọng, sở thích của mình.

Khi kỳ thi càng tới gần, áp lực học tập của học sinh ngày càng tăng cao. Nhiều sĩ tử gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm phương pháp ôn tập hiệu quả? Ở luận điểm tiếp theo hãy cùng tôi tìm hiểu về một số phương pháp ôn luyện để vừa có thể học tập tốt, vừa không quá bị căng thẳng, áp lực.

2. Một số chiến lược ôn thi đại học dành cho các sĩ tử

2.1. Sắp xếp thời gian học tập khoa học

Trong thời gian này, học sinh thường sẽ tập trung vào các môn chủ chốt phục vụ cho khối thi của mình. Đối với những học sinh học khối A, sẽ tập trung ôn luyện các môn như Toán, Lý, Hóa,… Tuy nhiên, đừng quên rằng, bên cạnh ba môn trong khối thi, các bạn vẫn phải thi những môn chung phục vụ cho việc xét tốt nghiệp.

Để việc học tập trở nên hiệu quả, các bạn cần phải biết sắp xếp thời gian học một cách khoa học, hợp lý, tránh tình trạng học chồng chéo các môn. Đối với những môn “ không chuyên”, bạn nên dành một khoảng thời gian cố định trong ngày để rà soát lại kiến thức. Thời gian dành cho các môn học này có thể rơi vào tầm khoảng 1 tiếng đồng hồ là phù hợp.

Đối với những môn thuộc khối thi đại học, các bạn cần phải sắp xếp thời gian học một cách phù hợp. Đây là giai đoạn ôn tập theo phương pháp bổ dọc luyện đề tương đối căng thẳng. Nếu không làm chủ được thời gian của mình, các bạn sẽ khó có thể đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Tôi thấy rất nhiều em học sinh thường học liền một mạch trong nhiều giờ liền. Phương pháp học này sẽ khiến các em rất dễ bị căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe và kết quả ôn luyện. Để đầu óc được nghỉ ngơi, thư giãn, sau khi hoàn thành xong đề của một môn, bạn nên giải trí một chút bằng việc đi lại, nghe một bản nhạc hoặc làm bất cứ điều gì bạn thích. Sau đó, hãy bắt tay vào thực hành môn tiếp theo. Chắc chắn rằng tâm thế thoải mái sẽ khiến cho đầu óc của bạn  trở nên linh hoạt hơn, hiệu quả học tập thu được sẽ cao hơn.

Thời gian trong giai đoạn ôn thi đại  học vô cùng gấp rút và quý giá! Chỉ khi bạn biết cách sắp xếp và sử dụng nó một cách hợp lý, bạn mới có thể đạt được hiệu quả học tập như mong muốn.

Đừng học quá khuya, hãy đảm bảo rằng bạn có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và không bị xáo trộn đồng hồ sinh học. Việc học tập quá sức không những làm bạn mệt mỏi mà kết quả học tập cũng sẽ không được cao so với việc bạn biết cách phân chia thời gian phù hợp!

>> Đọc ngay: Những điều các bạn gia sư cần lưu ý khi đi dạy buổi đầu tiên

2.2. Rà soát lại tất cả những kiến thức cơ bản

Hiện nay, đề thi đại học có tính phân loại học sinh khá cao. Hơn nửa số điểm trong đề thi sẽ là các mảng kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, số còn lại dành cho học sinh khá giỏi.

Trước khi muốn chinh phục mức điểm 8,9, hãy chắc chắn mình cầm trong tay điểm số của các phần kiến thức cơ bản. Đừng “tham bát bỏ mâm”, nắm chắc kiến thức sẽ khiến bạn có cơ hội đỗ đại học cao hơn rất nhiều.

Không hiếm những trường hợp học sinh rơi vào tình trạng “ khó làm đúng, dễ làm sai”. Trong khi những kiến thức dễ hoàn toàn nằm trong khả năng chinh  phục của bạn, đừng tiếc một vài chục phút xem lại nó. Hơn thua nhau 1 điểm đã quyết định học đại học hay cao đẳng, học trường top 1 hay trường tầm trung.

2.3. Ghi chép bài một cách có hệ thống

Để dễ dàng nắm bắt kiến thức đồng thời tạo cảm hứng trong quá trình học tập, các bạn cần phải ghi chép bài một cách có hệ thống.

Đặc biệt đối với các môn thuộc khối xã hội, việc ghi chép bài đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi nhìn vào một cuốn vở dày đặc những chữ, không có dấu hiệu nhận biết giữa các luận điểm, luận cứ cần ghi nhớ, sẽ rất dễ khiến cho các bạn có cảm giác chán học.

​ Ghi chép bài một cách có hệ thống

Để cuốn vở của bạn trở nên thu hút hơn, hãy chuẩn bị các loại bút khác màu, bút nhớ để đánh dấu đề mục  và những phần kiến thức cần lưu ý. Khi đó, bạn vừa dễ nhìn ngay thấy kiến thức cần ghi nhớ vừa có cảm hứng muốn học bài.

Việc ghi chép tưởng chừng  như vô cùng đơn giản, nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng , đặc biệt là đối với các sĩ tử đang trong giai đoạn nước rút luyện thi đại học.

2.4. Tập trung cao độ vào việc học bài

Hiệu quả học tập sẽ được nâng cao một cách rõ rệt nếu như bạn tập trung cao độ vào ôn luyện. Khi chuẩn bị làm một đề luyện tập, hãy bấm thời gian và nghĩ rằng mình đang ở trong kỳ thi thực sự. Bạn nên cố gắng hoàn thiện đề trong khoảng thời gian quy định, tránh trường hợp suy nghĩ miên man, không tập trung.

Bạn không nhất thiết phải học quá nhiều, nhưng tuyệt đối không được lơ là, chểnh mảng trong quá trình học. Đừng nghĩ tới bất kỳ vấn đề gì khác ngoài đề ôn luyện trước mắt. Hãy dành những suy nghĩ này cho khoảng thời gian sau khi hoàn thành một đề luyện tập.

2.5. Chuẩn bị tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo là một trong những thứ không thể thiếu trong quá trình luyện thi đại học. Các sĩ tử hãy chuẩn bị cho mình một vài cuốn bộ đề như Toán, Lý, Hóa, …, một vài cuốn Văn mẫu,và sách ngữ pháp tiếng Anh.

Những cuốn sách này sẽ là tư liệu quý giá để các bạn có thể mở mang kiến thức và hoàn thành đề thi của mình một cách tốt nhất.

2.6. Học phụ đạo để củng cố kiến thức

Học phụ đạo là một trong những lựa chọn tối ưu nếu như các sĩ tử chưa thực sự tự tin với cách tự học và tổng ôn kiến thức của mình. Hiện nay có hai hình thức học phụ đạo luyện thi đại học cơ bản là học tại các trung tâm luyện thi và học theo hình thức gia sư.

Mức học phí khi học tại trung tâm luyện thi “mềm” hơn khá nhiều so với việc học ôn cùng với gia sư. Một số trung tâm uy tín có chất lượng giáo viên khá tốt, giúp khá nhiều các em học sinh có thẻ chinh phục được các trường đại học mơ ước. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, việc học tại các trung tâm luyện thi có khá nhiều bất cập.

Ngay từ khi năm học lớp 12 bắt đầu, rất nhiều học sinh đã tham gia vào các lớp phụ đạo với mục đích củng cố kiến thức cho kỳ thi đại học. Sức nóng của các trung tâm phụ đạo trong giai đoạn “ nước rút” ngày càng  gia tăng. Số lượng học sinh theo học thường quá tải so với sức chứa của một phòng học và khả năng bao quát của các thầy cô.

Trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, tại một số trung tâm nổi tiếng như trung tâm luyện thi sư phạm, Tô Hoàng, Chùa Bộc, … trước mỗi kỳ thi vẫn xảy ra tình trạng quá tải. Dưới nắng hè oi bức, học sinh có phải đi học trong một lớp học chật chội, có thể phải ngồi ngay dưới bục giảng, hoặc chen chúc, 6,7 em một bàn. Chưa bàn đến chất lượng, phải học tập trong các “ lò luyện” quá tải như vậy đã khiến cho việc ôn luyện của các em trở nên vất vả hơn rất nhiều

Hình thức học với gia sư luyện thi đại học có thể có mức giá cao hơn rất nhiều so với học tại các trung tâm. Tuy nhiên, mức học phí cũng tỷ lệ thuận với chất lượng học tập và điều kiện học tập. Học sinh được học tại nhà trong điều kiện thoải mái và có thể tập trung học mà không hề bị ảnh hưởng bởi bất cứ tác nhân nào.

​ Học phụ đạo với gia sư luyện thi đại học

Gia sư luyện thi đại học sẽ giúp cho con em ôn tập một cách có bài bản đồng thời xác định mức điểm số học sinh có thể đạt được. Đối với những học sinh có lực học khá, muốn ôn luyện vào các trường top cao, gia sư sẽ có kế hoạch ôn luyện nâng cao để các em có thể cải thiện điểm số một cách tốt nhất. Nhiều học sinh sau thời gian ôn luyện với gia sư có thể nâng tầm điểm của mình lên đến 3-4 điểm. Khi đó, cơ hội vào đại học của các em rõ ràng mở rộng hơn.

Vậy làm thế nào để có thể tìm được một gia sư luyện thi đại học chất lượng? Hãy cùng trải nghiệm với website Vieclam123.vn, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với những tính năng vô cùng ưu việt.  Với chất lượng gia sư đảm bảo, là sinh viên, giáo viên các trường đại học lớn, chúng tôi tin rằng có thể giúp cho hành trình chinh phục trường đại học của học sinh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hy vọng bài viết “ Một số chiến lược ôn thi đại học dành cho các sĩ tử” có thể cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.