Một số điều cần biết khi tìm thuê gia sư tại nhà

419 Lượt xem

Khi cha mẹ không có thời gian và kiến thức để dạy kèm con tại nhà muốn tìm thuê gia sư riêng cho con. Sau đây là một số điều cần biết khi tìm thuê gia sư tại nhà cho con.

>> Xem ngay: Công việc gia sư – Việc làm part-time cho sinh viên hiện nay

1. Gia sư tại nhà là gì?

Nhu cầu gia sư tại nhà cho những môn học khác nhau rất đa dạng và phổ biến. Một học sinh có thể cần học gia sư một số môn này nhưng số khác lại học các môn khác. Nói chung, các môn học mà phụ huynh và học sinh muốn học gia sư thường là các môn trong có nội dung kiến thức nhiều trong chương trình học hay những môn năng khiếu, nghệ thuật. Riêng học sinh mẫu giáo, tiểu học, gia sư có thể dạy tất cả các môn vì kiến thức có khá đơn giản mà một người có thể đảm nhiệm tốt.

Gia sư tại nhà

Hiện nay, gia sư tại nhà gồm có gia sư tại dạy trực tiếp và gia sư online. Gia sư tại nhà là người dạy kèm tới tận nhà học sinh dạy. Đây là hình thức lâu đời và truyền thống hiện nay vẫn được nhiều gia đình lựa chọn nhưng có học phí khá cao, thường là sinh viên, người có bằng cấp dạy để làm thêm.

Gia sư online là cách học tại nhà qua mạng với một gia sư online. Người gia sư có thể dạy cùng lúc nhiều học sinh nhờ mạng internet kết nối. Cách học này thường được học với giáo viên, gia sư có uy tín, chất lượng nhưng thiếu sự kèm cặp kỹ cho riêng một học sinh.

2. Biết mục tiêu học gia sư riêng tại nhà

Nếu bạn cảm thấy con bạn đang cần một gia sư riêng tại nhà môn học nào đó, trước tiên hãy đặt ra các câu hỏi để biết mục tiêu học gia sư là gì. Sau đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

Con bạn có học lực ra sao, cần giúp đỡ ở mức độ nào? Ví dụ như con bạn cần học lại những kiến thức còn hổng của năm trước hay cần giảng dạy cho những kiến thức mà con không theo kịp bài giảng trên lớp hay học nâng cao lên thành học sinh khá giỏi, hỗ trợ làm bài tập về nhà hàng ngày.

Bạn muốn con học gia sư để cải thiện: điểm số tốt hơn trong môn học nào đó? Cải thiện trình độ, kỹ năng học tập của môn học nào đó hay kỹ năng học tập hay cần người trợ giúp bên cạnh để tạo động lực học tập tốt hơn?

Bạn có biết cách học của con mình ra sao hay không? Con bạn học tốt điều gì trong môn học? Con bạn học tốt hơn với gia sư là nam hay nữ? Con bạn có sự chủ động, tính cách độc lập hay luôn cần người hỗ trợ bên cạnh? Điều gì khiến con bạn quan tâm và yêu thích?

Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho con mỗi ngày, mỗi tuần hay dành bao nhiêu tiền cho việc học gia sư riêng của con mỗi tháng?

Đây là những câu hỏi mà bạn nên đặt ra cho bản thân mình khi thấy con cần có một gia sư riêng để thúc đẩy việc học tập các môn học tốt hơn, đáp ứng yêu cầu và mong muốn của bạn và con tốt nhất. Những câu hỏi này giúp cho bạn định hướng được chính xác, cụ thể trường hợp của mình để có kế hoạch tìm gia sư tốt nhất, hiệu quả và chất lượng.

3. Học phí thuê gia sư tại nhà có đắt không?

Trước kia, gia sư tại nhà thường chỉ dành cho những gia đình giàu có. Nhưng hiện nay, gia sư tại nhà là nhu cầu phổ biến trong xã hội, ở nhiều gia đình khác nhau thuộc các tầng lớp, ngành nghề không phân biệt. Thậm chí có nhà kinh tế eo hẹp vẫn quyết tâm tìm gia sư riêng cho con ngay từ tiểu học để con được học tốt nhất. Mặc dù vậy, thuê gia sư tại nhà vẫn là một hoạt động học tập khá tốn kém. Do đó, giá cả thường là yếu tố quyết định lựa chọn gia sư của nhiều phụ huynh. Tìm gia sư có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ đối tượng dạy kèm, khu vực, môn học, cấp học…

Do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm gia sư tại nhà với học phí phải chăng phù hợp với khả năng tài chính của mình. Tuy nhiên, bạn đừng ham rẻ mà chọn gia sư không chất lượng sẽ không những không giúp con học tiến bộ mà còn làm ảnh hưởng tới con mình. Do đó, bạn nên nhìn vào giá trị mang lại, đó là sự tiến bộ của con bạn. Khi bạn tìm gia sư với học phí cao mà dạy hiệu quả còn hơn là gia sư kém chất lượng. Như vậy, thời gian học của con ít hơn tính ra sẽ tiết kiệm hơn đấy.

Lựa chọn gia sư nào cũng phải tùy vào mục tiêu học tập của bạn. Thường học gia sư ôn luyện thi, bạn nên chú trọng tới chất lượng gia sư chứ không phải tiền. Học gia sư kèm cặp cho con theo các năm học, bạn có thể không cần tìm người bằng cấp cao nhưng cần đảm bảo về kiến thức, có khả năng dạy kèm với học phí tốt.

>> Xem ngay: Nguyên nhân con học yếu và giải pháp khắc phục dành cho phụ huynh

4. Kinh nghiệm tìm gia sư giỏi, chất lượng

Gia sư tại nhà có thể giúp con bạn không chỉ hỗ trợ học tập môn nào đó mà còn giúp con bạn học các kỹ năng học tập, tư duy cho đến mẹo thi để giúp chúng vượt quan các bài kiểm tra, bài thi tốt hơn. Khi học với gia sư, con bạn sẽ học được cách sắp xếp thời gian học tập hoặc ôn tập, lên kế hoạch học tập cho bản thân tốt hơn cùng tư duy học tập độc lập.

Kinh nghiệm tìm thuê gia sư giỏi, chất lượng

Một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi tìm gia sư là người đó phải thân thiện, cởi mở với con bạn. Bạn nên tìm gia sư có lý lịch, thông tin đáng tin cậy về dạy con. Vì vậy, khi lựa chọn gia sư, bạn cần có một buổi trao đổi trực tiếp để đánh giá một lần nữa người sẽ dạy kèm con mình sau vòng xem hồ sơ và điện thoại. Bạn nên kiểm tra thông tin cẩn thân và đặt những câu hỏi để đánh giá sự phù hợp của gia sư với nhu cầu của con mình:

Bằng cấp chuyên môn của bạn là gì? Nếu gia sư dạy hóa, ít nhất cô ấy cần có bằng đại học về hóa học hay đang theo học những chuyên ngành liên quan. Gia sư cần có trình độ bằng cấp để đảm bảo việc dạy kèm diễn ra thuận lợi.

Bạn có kinh nghiệm dạy kèm ra sao? Tốt nhất nên tìm gia sư từng dạy kèm học sinh tương tự giống con bạn nếu không ít nhất có kinh nghiệm dạy kèm, kỹ năng dạy tốt.

Sau đây là những câu hỏi mà bạn nên cho con mình tham gia vào, cụ thể:

Bạn sẽ đánh giá học lực, ưu nhược điểm của con tôi bằng cách nào? Điều này giúp bạn biết gia sư sẽ dùng các bài kiểm tra, nhận xét ở trường hay các cách đánh giá khác nhau để đánh giá con bạn trước khi dạy kèm tốt hơn.

Bạn sẽ dạy kèm theo những phương pháp nào? Thông thường, gia sư sẽ dạy kèm theo nhiều phương pháp khác nhau trong quá trình dạy sao cho để con bạn hiểu bài nên có thể đa dạng hơn khi trả lời câu hỏi đặt ra. Vì vậy, bạn có thể cho gia sư thời gian chuẩn bị.

Bạn có cần tôi hỗ trợ, giúp đỡ gì không? Một gia sư tốt luôn cần tới sự hỗ trợ của phụ huynh. Họ cần phụ huynh liên lạc với giáo viên trên lớp để cung cấp về tình hình học tập của con bạn hay yêu cầu cung cấp các sách tham khảo, đồ dùng học tập sẽ dùng trong quá trình dạy kèm. Đồng thời, sự tác động của phụ huynh khi cần nếu học sinh không chịu nghe lời gia sư.

Bạn sẽ làm thế nào để con tôi tiến bộ? Cha mẹ có thể nói cho gia sư biết những gì khiến con mình học tập tốt hơn, những ưu nhược điểm của con trong học tập để gia sư có thể tham khảo.

Bạn sẽ dạy vào khoảng thời gian nào? Thông thường, phụ huynh sẽ đưa ra lịch học phù hợp với thời gian biểu của con và gia sư tới dạy kèm. Nhưng có những gia sư bận rộn, nhiều học sinh muốn học trùng với lịch học của con.

Bạn sẽ dạy kèm ở đâu? Thông thường, phụ huynh có thể muốn dạy kèm diễn ra tại nhà để cha mẹ dễ dàng kiểm soát, theo dõi. Đặc biệt gia sư là người lạ mới dạy con.

Một buổi học gia sư sẽ kéo dài trong bao lâu? Thông thường, tùy vào kiến thức học của con mà phụ huynh thường đề xuất thời gian dạy, đặc biệt nếu có nhiều bài tập. Thời gian dạy gia sư một buổi thường từ 1,5 đến 2,5 tiếng. Phụ huynh cần ước tính thời gian cần thiết giúp con hoàn thành bài học, có thể học kiến thức tốt khoảng bao lâu. Học gia sư không nên quá ngắn hay quá dài sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng học tập của con.

Học phí cho một buổi dạy kèm là bao nhiêu? Học phí gia sư rất khác nhau tùy vào mục tiêu học tập, cấp lớp học, mức độ kiến thức khó dễ ra sao hay đối tượng dạy kèm, khu vực. Trong khi đó, người quen, bạn bè có thể tính phí thấp hơn.

Thành tích dạy kèm trước kia của bạn ra sao? Bao nhiêu học sinh đã tiến bộ khi gia sư dạy kèm và thành tích cụ thể.

Ai có thể cung cấp thông tin về bản thân bạn cho tôi? Bạn có thể hỏi thêm người thứ 3 như gia đình mà gia sư từng dạy để kiểm tra lại thông tin.

5. Con bạn có thích học với gia sư hay không?

Bạn hãy dành một vài buổi theo dõi trực tiếp hoặc gián tiếp xem buổi học gia sư diễn ra như thế nào. Ngồi cùng gần đó để xem gia sư dạy nếu có thể. Xem con bạn có thoải mái khi học với gia sư hay không. Đây là yếu tố quan trọng vì con có thích học thì mới tiến bộ được.

Kinh nghiệm tìm thuê gia sư giỏi

Thêm nữa, sau một quá trình dạy kèm, bạn nên theo dõi tiến độ xem con có khá hơn chút nào không. Tùy vào thời gian dạy kèm mà bạn cần xem xét sự tiến bộ phù hợp. Học gia sư khó có thể giúp con bạn học giỏi ngay mà cần thời gian, thường từ 6 tháng trở lên mới thấy được sự tiến bộ của con bạn. Bạn có thể hỏi trực tiếp con để xem phản hồi về cách dạy của gia sư, về việc học trên lớp xem liệu việc học của con có được cải thiện hay không. Nếu sau vài buổi, con bạn không được cải thiện gì hay con bạn chán học thì nên cân nhắc tìm gia sư khác nhưng hãy trao đổi với gia sư để xem có cách giải quyết hay không.

6. Cách tìm gia sư tại nhà miễn phí

Có nhiều cách tìm gia sư hiện nay mà bạn có thể áp dụng nhưng hãy ưu tiên tìm miễn phí để không mất một khoản tiền đáng kể, có thêm nhiều kinh nghiệm cho bạn thân. Một số cách tìm gia sư miễn phí bao gồm:

* Tìm gia sư qua người thân, bạn bè hay được giới thiệu thường miễn phí thậm chí học phí thấp hơn

*Tìm gia sư qua các trường học, cơ quan liên quan có giới thiệu gia sư thường miễn phí và gia sư chất lượng.

*Tìm gia sư online rất thuận tiện ngay tại nhà từ điện thoại, máy tính có kết nối mạng với rất nhiều thông tin tham khảo, tìm gia sư miễn phí.

Trong đó, bạn đừng bỏ lỡ cách tìm gia sư miễn phí trên Vieclam123.vn, địa chỉ gia sư uy tín, chất lượng. Bạn tạo tài khoản bằng số điện thoại miễn phí đơn giản qua vài bước. Sau đó, bạn tiến hành tìm gia sư tại nhà qua các cách:

tìm gia sư miễn phí trên Vieclam123.vn

Cách 1: Tìm gia sư tại nhà bằng cách đăng tin trên website. Tin đăng thành công sẽ hiển thị lên trang chủ và kết quả tìm kiếm. Bạn chọn mục Đăng tin miễn phí trên trang chủ để thực hiện.

Cách 2: Tìm gia sư tại nhà bằng tính năng bộ lọc từ khóa chính xác. Bạn tìm ngay trên trang chủ hay trong mục Dành cho phụ huynh >> Tìm gia sư >> Tìm kiếm gia sư 123 và điền vào các box thông tin để tìm kiếm. Cái hay là bạn có thể linh hoạt điền chọn vào box thông tin sẽ cho ra các kết quả khác nhau để tìm kiếm đa dạng.

Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ địa chỉ gia sư tốt nhất này với nhiều tính năng hấp dẫn và miễn phí này mà khó có thể tìm thấy ở địa chỉ nào khác. Vieclam123.vn vẫn không ngừng cải tiến và hoàn thiện để cung cấp cho gia sư và người tìm gia sư nơi tìm kiếm tốt nhất.  

Tóm lại, tìm thuê gia sư tại nhà hiện nay không khó nhưng người tìm gia sư, phụ huynh nên lưu ý một số điều để tìm kiếm thuận lợi và chất lượng.