Nguyên nhân con học yếu và giải pháp cho phụ huynh

286 Lượt xem

Nhiều phụ huynh cho rằng việc học tập là của nhà trường, giáo viên... quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Các con của bạn nhiều khi cũng cần đến sự quan tâm, định hướng, giúp đỡ từ phía phụ huynh trong chuyện bài vở. Bạn nên ở cạnh an ủi, động viên, chia sẻ và giúp con giải quyết chuyện học tập nhé. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn biết về những giải pháp cho các phụ huynh khi thấy con học yếu.

>> Đọc ngay: Công việc gia sư – Việc làm part-time cho sinh viên hiện nay

1. Nguyên nhân con bạn học yếu

Khi bạn phát hiện ra con bạn có những biểu hiện không tốt trong học tập như là lười học, kết quả học tập sa sút, thầy cô phản ánh về thái độ học tập... bạn nên tìm hiểu kĩ xem nguyên nhân vì sao con bạn lại học yếu đi. Thường thì sẽ có 2 nguyên nhân:

1.1 Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân con học yếu

Nguyên nhân chủ quan chính là nguyên nhân từ chính bản thân học sinh:

- Lười là yếu tố đầu tiên dẫn đến tình trạng con bạn học yếu đi. Thường các học sinh có lực học yếu đều là những em học sinh cá biệt, nghịch ngợm, ham chơi không chịu học hành.

- Còn một số khác đó là học sinh không thích học, thường xuyên có biểu hiện chán học, có thái độ không tốt khi đi học, không bao giờ làm bài tập về nhà, lên lớp đầy đủ nhưng không bao giờ ghi chép bài dẫn đến tình trạng học tập không bao giờ khá lên được.

- Cũng có thể con bạn thuộc trường hợp có ý thức trong học tập nhưng lại không có phương pháp học tập đúng đắn. Đi học đầy đủ, lắng nghe và ghi chép bài đầy đủ, về nhà có học bài nhưng lại là học “vẹt” không hiểu nội dung mình đang học là gì. Nếu con bạn thuộc diện này bạn nên đề ra những phương pháp học tập thích hợp nhất có thể để tránh các tình trạng ngày càng sa sút và học yếu đi nhé!

- Hoặc con bạn là học sinh mất gốc kiến thức từ lâu, trên thực tế hiện nay có rất nhiều học sinh bị mất gốc kiến thức từ những năm học trước. Vì lý do gì đó trong quá trình học tập các em không tiếp thu được kiến thức nhưng lại không được bổ sung kiến thức kịp thời rồi dẫn đến tình trạng học tập sa sút. Nguyên nhân này có một phần lỗi của giáo viên khi đứng lớp chưa đánh giá được năng lực của học sinh

1.2 Nguyên nhân khách quan

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan tác động đến quá trình học tập của con bạn:

- Nguyên nhân từ phía thầy cô: giáo viên là người trực tiếp giảng dạy các học sinh chính vì thế nếu giáo viên là người không nắm chắc kiến thức, không có kĩ năng sư phạm, không có phẩm chất đạo đức tốt đẹp,... giảng bài thì nan giải, tùy tiện đưa ra các kiến thức nâng cao trong khi chưa cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản cho các em học sinh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập của các em.

Giáo viên giảng dạy với tốc độ quá nhanh, quá chậm, nói quá nhỏ,... tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiếp thu kiến thức của các em. Hoặc có những giáo viên không yêu nghề, không tâm huyết với nghề, lên lớp dạy cho hết giờ rồi về,... không “giúp đỡ” các em học sinh thoát khỏi tình trạng yếu kém khiến cho các em học sinh cam chịu, chấp nhận sự kém cỏi. Ngoài ra các yếu tố như kĩ năng mềm trong giảng dạy cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc học tập của các em.

- Nguyên nhân từ chính phụ huynh:

Không để cho con tự giác học tập: một số phụ huynh thường bao biện: “con đi học cả ngày trên lớp đã mệt rồi về nhà có chút bài tập khó khăn thì làm bài tập hộ con cũng không sao”. Phụ huynh làm như vậy là hoàn toàn sai lầm, phụ huynh nên để cho học sinh độc lập tư duy nếu không sau đó con sẽ ỷ lại vào cha mẹ, cứ gặp bài tập khó một chút là nhờ đến phụ huynh giải quyết hộ.

- Có nhiều cha mẹ quá chiều chuộng, bao bọc con cái, không cho con học tính tự lập và bao biện cho các con rằng : “cả ngày chúng đi học mệt rồi, về nhà cho chúng nghỉ ngơi” hành động này của các bậc cha mẹ đã hình thành cho học sinh thói quen xấu là lười biếng và ỷ lại.

- Có nhiều cha mẹ khác lại không quan tâm đến chuyện con cái học tập ra sao. Họ không biết rằng học sinh nhiều lúc cũng cần đến sự quan tâm, chia sẻ, trò chuyện, động viên chuyện học tập với con.

- Một số nguyên nhân khác: Khi đi học trên lớp học sinh khó có thể tập trung bởi lớp học quá đông 35-40 học sinh trong một lớp, các em sẽ không tránh được tình trạng nói chuyện với bạn trong giờ học với bạn lớp, các bạn rủ trốn học đi chơi, môi trường học quá ồn, ... tất cả những điều này đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của con bạn.

2. Giải pháp cho phụ huynh

Sau khi tìm hiểu kĩ nguyên nhân và biết được con mình vì sao lại học yếu thì bạn nên có những phương pháp khắc phục kịp thời nhé!

>> Đọc ngay: Các tiêu chí cơ bản để đánh giá một gia sư dạy kèm giỏi

2.1 Không nên làm bài tập hộ con

Không nên làm bài tập hộ con

Bài tập về nhà là trách nhiệm của học sinh, bạn không nên xem đó là trách nhiệm của bạn và bao biện cho con bằng cách nghĩ: “Con đi học cả ngày ở trường đã mệt mỏi lắm rồi”. Bạn nên biết làm như vậy không phải là thương con, muốn tốt cho con mà chính bạn đang hình thành thói quen xấu cho con bạn. Bạn nên để cho con tự giải quyết bài tập, bạn chỉ nên hướng dẫn và hỗ trợ, gợi ý cách giải nếu bài tập quá khó. Từ đó hình thành cho con thói quen tự giác trong học tập, không ỷ lại và điều quan trọng là bạn đã xây dựng được tinh thần trách nhiệm cho chúng.

2.2 Dạy cho con cách học

Các bài tập được giao về nhà mới đầu trẻ có thể bối rối không biết bắt đầu từ đâu. Phụ huynh nên chỉ cho trẻ từng bước để hoàn thành bài tập một cách cụ thể và nói cho con bạn biết về hậu quả gì sẽ xảy ra nếu như không tuân theo các hướng dẫn đó. Bạn cũng có thể viết các bước đó ra tờ ghi chú và dán vào góc học tập của con bạn để cho trẻ dễ nhớ.

Bên cạnh đó bạn cũng nên khuyến khích động viên con cái không nên bỏ dở bài tập mà hãy làm tới cùng. Bạn có thể tham khảo các tài liệu hoặc sử dụng internet để có thể tìm ra các phương pháp tạo hứng thú trong học tập cho con, giúp con tập trung cao độ trong học tập và không bị phân tâm bởi yếu tố nào cả.

2.3 Tạo không gian học tập thích hợp

Bạn nên tạo cho con bạn một khoảng không gian học thoải mái với đầy đủ các thiết bị và dụng cụ học tập. Khu vực học tập của con bạn cần phải có đầy đủ ánh sáng, trang bị đầy đủ những dụng cụ học tập cần thiết và bỏ qua mọi thứ có thể gây mất tập trung.

Nếu gia đình bạn đang có em nhỏ, bạn nên đảm bảo rằng chúng không làm phiền, quấy rầy đến anh hoặc chị khi đang học tập.

2.4 Dạy con ý thức về thời gian

Dạy con cách ý thức về thời gian

Trẻ con đang ở độ tuổi ăn, tuổi chơi chúng không hề ý thức được về thời gian. Chúng không biết phân bố thời gian và không có nhận thức về thời gian. Chính vì thế bạn nên cố gắng ước lượng thời gian và hình thành cho bé các thói quen về thời gian sinh hoạt và học tập trong ngày. Ví dụ: một ngày con chỉ có thể chơi trong bao lâu, học tập trong khoảng thời gian bao lâu, xem phim, ăn uống,... tất cả các hoạt động cần có khoảng thời gian nhất định để hình thành cho con thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Bạn nên biết trẻ càng bị ép ngồi học quá lâu thì hiệu quả càng kém đi vì độ tập trung càng về sau càng giảm. Thời gian tối ưu dành cho học sinh trung học là không quá 2 tiếng còn đối với học sinh hiểu học thì không quá 30 phút, qua khoảng thời gian này trẻ sẽ khó giữ được độ tập trung.

2.5 Tạo động lực

Phụ huynh không nên bỏ qua những gì con đã cố gắng, không nên xem nhẹ những thành tích con đã đạt được trong học tập. Bạn nên khen thưởng cho sự nỗ lực của con. Việc này khá là ý nghĩa, nó sẽ tạo động lực cho con bạn cố gắng những lần tiếp theo.

Bạn có thể ghi một số nhiệm vụ nho nhỏ dành cho con lên mẩu giấy nhớ có thể là:

“ thứ 2: dọn giường, thứ 3: đổ rác,... và hôm nào cũng 7h30 đến 8h30 là học tập,...”. Với mỗi nhiệm vụ được hoàn thành bạn lại thêm một dấu cộng vào bên cạnh bảng kế hoạch. Cuối tuần tổng kết bạn có thể cho con bạn đi ăn, đi khu vui chơi, đi xem phim,...cùng cả nhà.

Hoặc bạn cũng có thể tạo động lực cho con bằng cách: “ nếu cuối học kì con được kết quả cao bố mẹ sẽ thưởng cho con thứ con thích”.

2.6 Dạy con biết cách lên tiếng và đặt câu hỏi khi cần thiết

Trẻ nhỏ thường có tính ngại ngùng, ngại giao tiếp hoặc đơn giản là khi học trên lớp biết rõ chỗ nào mình không hiểu nhưng lại không biết hỏi như thế nào hoặc ngại giáo viên nên không hỏi. Bạn nên rèn cho con khả năng giao tiếp, khả năng tự tin vào chính bản thân mình để có thể mạnh dạn hỏi bài khi lên lớp.

2.7 Điểm số không quyết định được thành công hay không

Phụ huynh khi thấy các con có kết quả học tập thấp thường lo lắng, thực chất là lo lắng về tương lai của con cái. Điểm thấp không có nghĩa là ngu ngốc, lười biếng và vô trách nhiệm. Nó chỉ nói lên một số lý do vì sao con bạn bị điểm thấp như là: chán học, chương trình học phức tạp, phương pháp giảng dạy của thầy cô không phù hợp,...

Nếu trẻ không đạt điểm giỏi thì đừng vội trách phạt trẻ nhé, hãy nhìn thẳng vào thực tế và đừng thất vọng. Nhiều học sinh đạt điểm C,F ra đời lại thành công nhiều hơn những bạn đạt điểm A. Do đó khi thấy con bạn khi thấy con bạn có kết quả học tập không tốt ở trong môn học nào đó hãy bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và có những phương pháp học tập tốt nhất cho con.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những nguyên nhân khiến trẻ học yếu và những giải pháp giúp con học tập tốt dành cho phụ huynh. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn phụ huynh giúp đỡ con mình trong học tập. Vieclam123.vn chúc các bạn phụ huynh thành công trong việc hỗ trợ các con học tập và chúc các em học sinh đạt kết quả cao trong các kì thi!!!