Những điều cần lưu ý khi dạy gia sư buổi đầu tiên

170 Lượt xem

Công việc gia sư tại nhà thường là lựa chọn đầu tiên của các bạn sinh viên có kiến thức vững. Tuy nhiên buổi dạy đầu tiên luôn làm các bạn lúng túng và thiếu tự tin. Để có thể tự tin hơn trong buổi dạy đầu tiên các bạn có thể tham khảo những gợi ý sau.

>> Đọc ngay: Để trở thành một gia sư giỏi thì cần phải có những phẩm chất gì?

1. Hành trang buổi đầu đi dạy

Với việc làm gia sư tại nhà thì tạo sự tin tưởng là rất quan trọng nên bạn có thể đi sớm hơn và kết thúc buổi dạy muộn hơn, điều đó sẽ giúp bạn có được sự đánh giá cao về sự nhiệt tình.

Buổi đầu tiên đi dạy bạn nên chuẩn bị đầy đủ từ hình thức ăn mặc gọn gàng chỉnh tề, tác phong nhanh nhẹn đến dụng cụ, giáo trình, kiến thức giảng dạy. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với công việc cũng như tôn trọng phụ huynh học sinh.

buổi đầu làm gia sư

2. Chuẩn bị kiến thức

Với người làm gia sư thì kiến thức là rất quan trọng, chỉ khi nắm chắc kiến thức mới có thể tự tin khi đi dạy.

Trước buổi dạy bạn nên kiểm tra lại và bổ sung thêm kiến thức chuyên môn mà bạn sẽ dạy để chủ động hơn trong việc dạy. Tránh trả lời sai, trả lời không đúng câu hỏi hoặc đề cương của học sinh. Không giấu dốt, với những kiến thức không biết có thể cùng học sinh tìm hiểu, học tập.

Ngoài kiến thức chuyên môn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức thường thức để khi dạy học có thể vận dụng giúp học sinh dễ hiểu hơn. Những kiến thức này cũng giúp bạn có thể tìm được những điểm chung để dễ tiếp cận và làm quen với học sinh.

3. Gặp gỡ phụ huynh

Đối với phụ huynh thì điều họ quan tâm nhất chính là thành tích học tập của con, khi con có thành tích học tập kém nhiều phụ huynh sẽ tìm đến gia sư dạy tại nhà. Vì vậy khi đến dạy bạn nên đến trước thời gian dạy để gặp gỡ phụ huynh, trao đổi và tìm hiểu về tính cách, học lực của học sinh. Khi giao tiếp với phụ huynh bạn nên tự tin, mạnh dạn.

Lắng nghe mong muốn của phụ huynh đối với việc học tập, nâng cao kiến thức của con và yêu cầu đối với gia sư. Không đặt những câu hỏi về việc dạy học và phương pháp dạy học đối với phụ huynh điều đó thể hiện sự không chuyên nghiệp của bạn. Đối với một gia sư thì dạy như thế nào và phương pháp dạy ra sao sẽ do chính bạn đưa ra sau khi làm quen và kiểm tra kiến thức của học sinh.

Khi phụ huynh đưa ra những yêu cầu ngoài kiến thức, nếu không thể đáp ứng hoặc ngoài hiểu biết bạn nên thẳng thắn trao đổi hoặc có thể từ chối.

>> Đọc ngay: Bố mẹ có nên thuê gia sư tiểu học dạy tại nhà về cho con?

4. Làm quen học sinh

Làm quen với học sinh cũng là điều quan trọng vì học sinh chính là người đánh giá năng lực dạy cũng như chât lượng của gia sư. Học sinh luôn thích những giáo viên gần gũi, cởi mở, trước khi dạy bạn nên tạo cho học sinh cảm giác thoải mái, có thể nói chuyện, tìm hiểu sở thích của học sinh.

Có thể làm bạn với học sinh để giúp học sinh tiếp nhận việc truyền đạt kiến thức của người gia sư một cách tốt nhất. Tạo cho học sinh cảm hứng trong việc học bằng cách dạy những kiến thức dễ để lôi kéo hứng thú trong học tập và nâng cao dần kiến thức theo khả năng tiếp thu của học sinh.

5. Kiểm tra kiên thức

Buổi đầu tiên đi dạy không nên dạy ngay kiến thức trên lớp cho học sinh khi chưa biết trình độ của học sinh như thế nào để tránh tạo áp lực khi học và học sinh không tiếp thu được bài. Để biết được điểm mạnh, điểm yếu của học sinh bạn nên dành thời gian để làm bài kiểm tra nhỏ với mức độ kiến thức từ dễ đến khó để đưa ra nhận xét chỗ tốt và chưa tốt. Kiểm tra xem học sinh đã cố gắng hết sực và dành thời gian cho việc học chưa.

Việc nắm bắt được gốc rễ của vấn đề trong việc học sinh học không vào là rất quan trọng đối với người gia sư. Nếu bạn nắm bắt tốt vấn đề này sẽ giúp bạn đưa ra được phương pháp dạy hiệu quả. Đánh giá khả năng tư duy, kiến thức, cách trình bày bài tập của học sinh để có thể đưa ra cách dạy tốt nhất.

6. Các dạng học sinh thường gặp

Học sinh có rất nhiều dạng, tuỳ theo từng trường hợp cụ thề mà bạn đưa ra phướng pháp dạy phù hợp cho từng đối tượng học sinh không được rập khuôn, phương pháp dạy phải linh động và khéo léo:

  • Học sinh nhanh nhẹn, tự chủ trong học tập
  • Học sinh lười suy nghĩ
  • Học sinh chậm phát triển trí não
  • Học sinh mất kiến thức gốc hoàn toàn hoặc một phần kiến thức

Với những dạng học sinh nhanh nhẹn, tự chủ trong học tập có thế tiếp thu bài nhannh nên bạn có thể dạy những kiến thức nâng cao; đối với học sinh lười suy nghĩ thì bạn phải tìm hiểu sở thích trong học tập và tạo hứng thú trong việc học tập; Dạng học sinh chậm phát triển trí não, học sinh mất gốc hoặc một phần kiến thức thì bạn sẽ mất nhiều thời gian và cần cả sự kiên trì.

các dạng học sinh thường gặp khi làm gia sư

7. Quá trình giảng dạy và giáo án

Trong quá trình dạy học bạn nên đưa ra các nguyên tắc dạy và học, cũng nên có thời gian nghỉ giải lao cho học sinh để tránh tạo áp lực học hành khiến học sinh chán học. Tạo thời gian học tập nhẹ nhàng, thoải mái, không quá gò bó.

Luôn có trách nhiệm với việc làm gia sư của mình, hướng dẫn và giám sát, định hướng những việc cần làm để giúp học sinh tiến bộ.

Chuẩn bị giáo án là điều cần thiết cho bất cứ người giáo viên vào, gia sư tại nhà cũng vậy nhưng cũng không cần thiết phải xây dựng một giáo án như giáo viên chuyên nghiệp. Bạn có thể dựa vào kiến thức trong sách giáo khoa, tìm hiểu các thông tin trên mạng để đưa ra giáo án phù hợp. Đối với bài tập bạn có thể tìm kiếm trên mạng các dạng bài tập dựa theo kiến thức học sinh, không nên đưa ra bài tập khó vượt quá kiến thức.

8. Trao đổi với phụ huynh về kiến thức học sinh

Sau buổi dạy nên gặp gỡ phụ huynh để trao đổi về kiến thức, cách tiếp thu, mong muốn trong học tập của học sinh. Đưa ra phương pháp dạy và những điều cần hợp tác với phụ huynh để có thể giúp học sinh trong quá trình dạy và học.

Có những vấn đề, kiến thức nằm ngoài khả năng mà bạn đã cố gắng tìm hiểu và học hỏi những vẫn không có giải pháp thì cách tốt nhất là từ chối. Đưa ra nhận xét thẳng thắng và nhiệt tình trong quá trình dạy học.

9. Thời gian dạy

Sau khi tìm hiểu về thời gian học tập của học sinh và trao đổi với phụ huynh, bạn có thể đưa ra lịch dạy ổn định để có thể phù hợp đối với bản thân và học sinh. Việc nghỉ đột xuất hoặc đến dạy muộn bạn nên hạn chế, vì điều này thể hiện sự thiếu chuyên tâm, chuyên nghiệp của bạn đối với công việc và không tạo được thiện cảm tốt đối với gia đình học sinh.

10. Học phí

Đối với khoản tiền học phí bạn không nên nhắc nhiều với phụ huynh mà họ sẽ tự hỏi bạn. Bạn có thể tìm hiểu mức học phí của gia sư tại nhà trên mạng internet và dựa vào mức độ và yêu cầu giảng dạy đối với học sinh để đưa ra mức học phí phù hợp.

Nếu phụ huynh học sinh có yêu cầu và đề cập mức học phí khác bạn có thể dựa vào mức độ yêu cầu đó và trao đổi với phụ hunh để đưa ra mức học phí phù hợp cho cả bạn và gia đình học sinh.

Với những bạn có mong muốn làm gia sư tại nhà thì mong những gợi ý trên có thể giúp các bạn tự tin hơn trong buổi dạy gia sư đầu tiên và có thể trở thành một gia sư chuyên nghiệp giỏi về kiến thức, kỹ năng.