Top những phẩm chất của một gia sư giỏi

374 Lượt xem

Nếu chỉ có kiến thức giỏi về môn học không giúp một người trở thành gia sư giỏi mà còn cần thêm nhiều yếu tố khác. Sau đây là những phẩm chất của một gia sư giỏi để bạn rèn luyện hoặc đánh giá khi tìm gia sư.

Trong xã hội hiện đại, công việc gia sư và nhu cầu tìm gia sư trở nên rất phổ biến và quen thuộc do nhu cầu học tập của cá nhân và lợi ích của việc học gia sư đem lại cho người học rất thiết thực và hiệu quả. Cha mẹ muốn tìm gia sư về dạy kèm con cái tại nhà để đảm bảo con mình học hành tốt, theo kịp chương trình học luôn là học sinh khá giỏi trong lớp, trong trường, không bị cô giáo phê bình, bị điểm kiếm, không bị tụt lại so với các bạn trong lớp. Hay sinh viên muốn có người hướng dẫn, dạy kèm để học tốt các môn học mà mình học kém. Người đi làm cần trang bị kỹ năng, kiến thức nào đó cho cuộc sống hay công việc của mình.

​ 7 phẩm chất của một gia sư giỏi

Trong khi đó, gia sư là một việc làm bán thời gian mà hầu hết các sinh viên muốn trải nghiệm hay những người có bằng cấp, giáo viên muốn tìm việc làm thêm bán thời gian với mức thù lao khá tốt.  

Vậy điều gì giúp bạn trở thành gia sư dạy kèm tại nhà giỏi gia sư online giỏi hay những phẩm chất nào giúp bạn có thể nhận ra một người có tiềm năng làm gia sư tốt mà mình đang cần sẽ có dưới đây.

1. Chuyên môn

Người gia sư cần có kiến thức chuyên môn với sự hiểu biết sâu sắc về môn học mà mình muốn nhận dạy kèm. Đây là yếu tố cơ bản, điều kiện cần để trở thành một gia sư. Nhưng quan trọng hơn là kỹ năng truyền đạt, dạy dễ hiểu là điều kiện đủ. Vì vậy, người dạy kèm cần tự tin vào kiến thức môn học của mình cũng như có khả năng dạy bài dễ hiểu đối với từng đối tượng người học khác nhau.

Khi dạy gia sư, bạn cần biết bắt đầu tư đâu, biết các bước tiến hành thực hiện ra sao và tốc độ dạy như thế nào để học sinh hiểu bài. Đồng thời với việc học, bạn cần luôn thực hiện kiểm tra lại kiến thức dưới nhiều hình thức xem người học tiếp thu kiến thức đến đâu qua những chủ đề đã dạy như đặt câu hỏi, làm bài tập… Hướng dẫn bài tập nên tập trung cho người học chứ không tập trung vào gia sư nghĩa là bạn nên cho học sinh luyện tập ôn luyện kiến thức qua bài tập. Bạn nên thường xuyên đặt những câu hỏi về những kiến thức quan trọng của bài học để hướng dẫn và khuyến khích người học ôn luyện kiến thức.

Gia sư nên chia bài giảng thành nhiều phần và dạy tương ứng với khả năng nhận thức và học bài của người học cụ thể.

2. Sự kiên nhẫn

Bạn nên nhờ rằng không phải người học gia sư nào cũng có khả năng học tập như nhau. Có một số người dễ dàng học bài nhanh chóng trong khi những người khác lại rất vất vả để nhớ những kiến thức, khái niệm đã học. Trên thực tế, hầu hết những người học gia sư là còn yếu về kiến thức nên mới tìm gia sư dạy kèm tại nhà. Vì vậy, bạn cần hết sức kiên nhẫn trong quá trình dạy học sinh, đặc biệt những học sinh lười học, chậm hiểu hay cá biệt.

Gia sư dạy giỏi là người có khả năng thích nghi với tính cách, mức độ tiếp thu của người học cụ thể tốt bằng cách dạy chậm lại hay nhanh hơn sao cho đem lại buổi học hiệu quả, học sinh cảm thấy hứng thú và thoải mái khi học gia sư. Việc dạy gia sư không thể vội vàng lướt qua các bài giảng theo kiểu thầy cứ giảng còn trò hiểu tới đâu thì tùy hay không kiên nhẫn dạy khi thấy học sinh mãi không hiểu vì điều này chỉ khiến người học càng không học thêm được kiến thức gì. Như vậy, mục tiêu học gia sư không đạt được.

3. Hiểu nhu cầu của học sinh

Gia sư giỏi là người phải thấu hiểu trình độ, kiến thức cùng khả năng tiếp thu, tính cách của người học. Vì vậy, bạn cần chú ý đến những gì học sinh đã biết bằng cách đặt những câu hỏi kiểm tra và ôn luyện lại kiến thức đã học. Bạn cần nắm được những khó khăn mà học trò gặp phải trong quá trình học. Những điều này giúp bạn dạy gia sư có kết quả, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Bạn hãy tạo những cơ hội để học sinh thể hiện những kiến thức, kỹ năng học được bằng cách trả lời câu hỏi hay làm bài tập. Đồng thời, bạn cũng cần biết những kiến thức còn hổng của người học để có thể hỗ trợ, giảng lại cho họ. Một khi, bạn biết những điều gì cản trở việc học tập của học sinh sẽ giúp bạn có kế hoạch bài giảng và các mục tiêu cụ thể trong tiến trình học sao cho đạt được kết quả tốt.

Thường xuyên liên hệ, trao đổi với cha mẹ học sinh và kiểm tra kiến thức của người học để đánh giá sự tiến bộ của họ, cảm xúc, suy nghĩ để có những điều chỉnh kịp thời.

4. Khả năng thích ứng

Gia sư dạy tốt là những người biết những gì phù hợp với học sinh và tự động điều chỉnh phù hợp nhất trong các buổi học cũng như sẽ tự đánh giá các ví dụ đưa ra và kiến thức dạy nếu lặp lại một vài lần.

Lặp lại những phương pháp dạy đem lại hiệu quả tốt đối với học sinh cũng như linh hoạt thay đổi phương pháp dạy dựa trên những kinh nghiệm qua các buổi học một cách nhanh chóng.

Gia sư cần liên tục theo dõi sự tiến bộ, kết quả học tập của học sinh cũng như áp dụng các phương pháp dạy kiến thức sao cho hiệu quả nhất đối với học sinh đó. Ví dụ nếu buổi học không đem lại hứng thú cho học sinh, bạn hãy điều chỉnh phương pháp dạy khác đi như ra cấu đố, trò chơi liên quan hoặc tạo không khí vui vẻ, hài hước để khuyến khích người học hào hứng tham gia vào bài học.

​ Dạy gia sư bạn cần có khả năng thích nghi với từng học sinh riêng

5. Thoải mái, dễ chịu

Khi dạy gia sư, bạn đừng để học sinh ngần ngại tiếp cận với mình mà hãy cởi mở, vui vẻ và chịu khó lắng nghe để tạo không khí học bài thoải mái, dễ chịu. Từ đó, người học sẽ dễ dàng chia sẻ những khó khăn khi học tập cũng như có thể hỏi ngay khi không hiểu chỗ nào đó. Từ đó, gia sư cũng sẽ lắng nghe tốt hơn, có gợi ý để lên kế hoạch học tập tốt hơn, sát với nhu cầu học tập thực tế của người học hơn.

Bạn hãy chủ động hỏi han, tham gia vào việc học tập của họ sẽ giúp học sinh tự tin hơn. Ngoài ra, bạn nên tạo các cách liên lạc như email, điện thoại, mạng xã hội để học sinh có thể kết nối với bạn bất cứ khi nào cần.

Trở thành người bạn đồng hành trong học tập thậm chí trong cuộc sống của họ để xem họ có yêu thích học gia sư hay không. Đồng thời bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm của riêng mình, tìm hiểu những gì học sinh yêu thích. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn hòa đồng với người học tốt hơn.

6. Cấu trúc bài giảng và buổi học tốt

Một gia sư giỏi là người biết tổ chức buổi học tốt, biết cấu trúc kiến thức cần dạy. Bạn nên bắt đầu dạy bằng các câu hỏi về kiến thức đã học ở buổi trước sau đó mới chuyển sang học bài tiếp theo.

Kiểm tra kiến thức đã học xem học sinh nắm được tới đâu. Nếu học sinh không nắm được bài, bạn cần ôn luyện và giảng lại. Mỗi buổi dạy, bạn cần có mục tiêu đạt được nhất định. Ví dụ học sinh cần nắm được kiến thức đại số đã dạy hôm nay và hoàn thành 10 bài tập liên quan.

Dạy gia sư kiến thức đơn giản và từng phần trước sau đó mới dạy kiến thức nâng cao. Có giờ phút giải lao nhất định trong buổi học hay vừa thi xong để học sinh được thoải mái trước khi vào học bài mới. Yêu cầu học sinh đọc qua kiến thức cho buổi học tiếp theo bằng cách nói qua về những kiến thức sắp tới.

7. Đam mê

Một trong những điều giúp một người trở thành gia sư giỏi là yêu công việc giảng dạy của mình. Bạn phải yêu và đam mê những gì mình dạy mới tạo được cảm hứng, niềm yêu thích với học sinh. Hãy quan tâm tới thành tích, kết quả học tập của học trò và thể hiện cho người học biết cũng như thể hiện sự quan tâm đến công việc dạy của mình.

Tóm lại, gia sư là người hướng dẫn chứ không phải là giáo viên và bạn cần hiểu nhu cầu học tập của người học cụ thể, chi tiết và thích nghi theo. Bạn nên khuyến khích sự sáng tạo và tính độc lập của người học với tư duy phản biện sẽ giúp quá trình học đạt kết quả tốt hơn.

Để trở thành một gia sư giỏi, bạn cần là người dạy có trách nhiệm, sự kiên nhẫn, cởi mở và khả năng thích nghi với từng học sinh cụ thể. Hy vọng những phẩm chất của một gia sư giỏi sau đây sẽ là gợi ý hay dành cho bạn.