Tại làm sao đất nước Nhật khi đến ăn uống một mình bắt buộc phải cảm ơn vì bữa ăn

893 Lượt xem

Khi đang ngồi ăn chỉ có 1 người, nhân dân Nhật Bản vẫn chụm tay, gập đầu và nói từ "Itadakimasu" được biết như là câu nói tạ ơn những người đã làm ra bữa cơm này.

Ý nghĩa nằm phía đằng sau câu nói tạ ơn bữa ăn của đất nước Nhật Bản

Trước khi dùng bữa cơm, người Nhật Bản thường hành lễ: nắm tay, cầu và nói 1 câu "Itadakimasu". Tuy chỉ ngồi ăn 1 mình cho dù khi ra ngoài ăn tiệm cùng với tất cả mọi người trong một nhà có thế nhóm người họ thường thấy những thói quen đó. Đó là một phong tục tập quán từ đời này qua đời khác ở đất nước mặt trời mọc, điều này nhiều ý nghĩa khoái chí hơn là 1 câu nói dùng cơm hoặc câu nói ăn ngon miệng.
Tại phát âm của người Nhật Bản, câu nói "Itadakimasu" có được 2 cách suy nghĩ, là: đón chờ và cung kính. Với đó, lễ nghi chắp tay phát âm câu này cũng muốn có nhiều lợi ích. Phân đầu tiên, đó là câu nói biết tạ ơn với những ai đang góp công sức làm ra bữa cơm (nó bao gồm mọi người đã có công làm nguyên liệu cho đến đâu bếp nấu nướng). Cùng với đó, câu nói này đó cũng là lời nói cảm ơn mọi người đã có mặt đầy đủ ở tại mâm cơm.
Thêm vào đó, "Itadakimasu" còn tác dụng là đón chờ, trân trọng những phần làm ra bữa cơm. người Nhật có quan niệm rằng, toàn bộ vật trên trái đất đều có mọng sống, mọi thứ bắt đầu từ động vật bò,lợn, gà cho tới các gia vị hành, tỏi ớt... Bởi thế, việc chúng hiến sinh mạng mình để có thế cứu cuộc sống của con người nên đáng trân trọng và linh thiêng. Với đó, cụm từ được cảm nhận là: "chúng tôi nhận được sự sinh tồn của bạn và hãy để điều này biến thành sự sống của tôi".

Để diễn tả bày tỏ thái độ hay cảm xúc của người nói sau 1 hiện tượng, 1 hành động hay sự việc nào đó xảy ra. Nó mang ý nghĩa như cảm giác, cảm xúc = Feeling trong tiếng Anh. Một vài TH để biểu thị tôi thích cảm giác này, cảm giác này thật thú vị thì bạn có thể sử dụng từ Kimochi. Tuy nhiên, đây là một từ khá nhạy cảm khi bạn không đặt đúng ngữ cảnh dễ gây hiểu lầm vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ kimochi tiếng Nhật là gì trước khi sử dụng nhé.

Mỗi một đặc sắc về cổ xưa của người dân Japan

Giải thích người Japan khi đến dùng bữa 1 mình vẫn cần phải cảm ơn bữa ăn


Thói quen hành lễ khi ăn đã được chỉ dạy khá cẩn thận tại các lớp học tại đất nước Nhật Bản. Những em bé còn được chỉ cho một bài hát có tên Obento no uta (lời hát của Obento), tại đó là nội dung dẫn dắt nhẹ nhàng và ý nghĩa tới những em còn nhỏ, từ đấy đã tạo thành thói quen rất tốt tới cho các em nhỏ.
Thời buổi hiện nay, nhịp sống bận rộn, khá nhiều người dân Nhật Bản đã không lưu giữ hoạt động thường xuyên ăn uống với nhau, cả kể thói quen làm lễ trước những bữa ăn cũng được giảm bớt. Mọi người chỉ nói "Itadakimasu" chứ không chắp tay, cúi đầu về phía trước như thời gian trước nữa. Khi đã dùng bữa xong, đất nước Nhật Bản hay nói "Gochisousamadeshita" có hướng cảm tạ người đầu bếp đã nấu 1 bữa ăn rất tuyệt.