Các kỹ năng cần có trong CV-vấn đề bức thiết với mỗi ứng viê

164 Lượt xem

Bạn đã biết các kỹ năng cần có trong CV chưa, nếu còn băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời nhé.

1. Tìm hiểu ý nghĩa kỹ năng trong CV

Tìm hiểu ý nghĩa kỹ năng trong CV

1.1. Ý nghĩa thiết thực của CV 

 CV thực chất là một công cụ để bạn tìm kiếm việc làm cũng như cung cấp các thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng,… cho nhà tuyển dụng. Có thể nói, CV giống như bộ mặt của ứng viên, quyết định trực tiếp đến việc bạn có được vào vòng phỏng vấn hay không. Một bản CV hay, đầy đủ nội dung, kinh nghiệm làm việc dồi dào, có nhiều kỹ năng nghiệp vụ nhất định sẽ gây được ấn tượng đậm nét đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, ngược lại, những CV có bố cục không rõ ràng, nội dung sơ sài thì sẽ rất khó cạnh tranh trên thị trường việc làm hiện nay, đồng nghĩa với việc, cơ hội tuyển dụng của bạn rất thấp. Vì vậy, đừng bao giờ coi thường tầm quan trọng của CV , hay trau chuốt, viết nó bằng cả niềm đam mê, tinh thần nhiệt huyết cũng như sự thông minh, khéo léo, sáng tạo. Tuy nhiên, để bản thân được nổi bật và được lựa chọn trong hàng trăm ngàn CV thì nhất định bạn phải tạo được điểm nhấn, và một trong những nội dung tạo ấn tượng trong CV của bạn chính là sở trường. vậy sở trường là gì, cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây nhé!

1.2. Lý giải ý nghĩa cụm từ kỹ năng trong CV

 Kỹ năng thực chất là khả năng của con người trong việc vận dụng kiến thức để thực hiện một nhiệm vụ nào đó mang tính giải quyết vấn đề hay tổ chức hay quản lý, giao tiếp. Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, con người ta cần phải có rất nhiều các kỹ năng, đa dạng, trên mọi lĩnh vực, ngành nghề. Bạn càng có nhiều kỹ năng, đồng nghĩa với việc cơ hội thành công của bạn càng cao. Một số kỹ năng mà bạn có thể đến như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết phục khách hàng,…

 Đối với CV, kỹ năng nghề nghiệp là một phần không thể thiếu, được nhà tuyển dụng vô cùng chú ý. Nếu như thông tin về trình độ học vấn cho các doanh nghiệp biết quá trình học tập của bạn thì kỹ năng nghề nghiệp lại là nội dung cung cấp thông tin về bản chất, con người của bạn cho họ. Bạn không có kinh nghiệm, trình độ ít ỏi, nhưng chỉ cần bạn có các kỹ năng nghiệp vụ tốt, đáp ứng nhu cầu công việc thì bạn đã thành công bước chân một nửa vào vòng tuyển dụng.

 Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, kỹ năng trong CV có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp nhất đến công việc bạn làm sau này. Vì vậy, càn tru chuốt nội dung thông tin này, vận dụng hết khả năng của bản thân để tạo nên bản CV đẹp mắt. Với tầm quan trọng như vậy, thì câu hỏi đặt ra cho người lao động là: Làm sao để viết kỹ năng trong CV chuẩn nhất, ấn tượng nhất, nếu còn băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay dưới đây để có cho mình câu trả lời nhé.

2. Cách viết kỹ năng ấn tượng trong CV

Cách viết kỹ năng ấn tượng trong CV

 Để tạo được phần nội dung kỹ năng trong CV chuẩn nhất, không phải là điều dễ dàng. Để thực hiện được điều này, trước hết bạn cần tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của công ty đó cùng với vị trí mình muốn ứng tuyển. Người xưa có câu: “ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bởi vậy, chỉ khi bạn hiểu rõ công việc bạn làm thì mới có thể vận dụng hết kỹ năng bản thân có. Tuy nhiên, trên cơ bản, các kỹ năng cần có trong CV bao gồm:

 - Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp luôn là mong muốn của nhiều nhà tuyển dụng. Vì trong quá trình làm việc, nếu nhân viên có các kỹ năng này thì rất dễ hòa đồng với mọi người xung quanh, tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, đồng thời, làm hài lòng cấp trên. Đặc biệt, trong các buổi gặp mặt, ký kết hợp đồng thì người được ưu tiên lựa chọn tham gia là những người có các kỹ năng giao tiếp tốt bởi họ biết cách nói chuyện, biết cách đàm phán, từ đó, mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Cách viết kỹ năng ấn tượng trong CV

 - Sử dụng thành thạo tin học văn phòng: Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ 4.0 thì việc thành thành thạo các kỹ năng máy tính là vô cùng cần thiết, đặc biệt là Word, Exel, bởi nó có mặt và phục vụ tốt mọi công việc. Vì thế, việc biết càng nhiều về máy tính thì càng có nhiều lợi ích và đồng thời tạo sự khác biệt cũng như điểm nhấn cho bản CV của bạn.

 - Kỹ năng quản lý: Nhiều người cho rằng, chỉ những vị trí cấp cao như quản lý, tổ trưởng mới cần kỹ năng quản lý. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm, vì ở ở bất kỳ vị trí nào khi có khả năng sắp xếp công việc thì quá trình vận hành sẽ dễ dàng hơn và có thể tiến đến những vị trí cao hơn trong tương lai. Đồng thời, đây cũng là một trong những kỹ năng mà nhà tuyển dụng rất chú ý đến trong quá trình tuyển dụng.

 - Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả: Kỹ năng làm việc nhóm – thông tin tưởng chừng như đơn giản nhưng vô cùng của mọ quan trọng. Các cụ ta đã có câu:” một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, bất kỳ công việc nào đi chăng nữa, muốn thành công thì cần phải có sự chung sức đồng lòng của mọi người. Trong công việc cũng vậy, chỉ cần có một tập thể vững mạnh thì sẽ đưa công ty phát triển. Vì thế các doanh nghiệp hiện nay rất chú trọng vào việc đào tạo, tuyển dụng những nhân viên có kỹ năng làm việc nhóm.

Cách viết kỹ năng ấn tượng trong CV

 - Dịch vụ khách hàng: Mỗi doanh nghiệp giao dịch với khách hàng tại một số điểm. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn có thể làm việc trong khả năng đối mặt với khách hàng hoặc đằng sau hậu trường. Hãy suy nghĩ về cách mà bạn đã giải quyết các mối quan hệ với khách hàng trong quá khứ.

 - Quản lý thời gian: Nhà tuyển dụng muốn thấy rằng bạn có thể quản lý thời gian của mình một cách có hiệu quả. Nhân viên năng suất và hiệu quả có giá trị hơn so với doanh nghiệp. Chứng minh cách bạn quản lý thời gian của mình để hoàn thành một dự án trước thời hạn.

 - Giao tiếp: Là một trong những kỹ năng CV được đánh giá cao nhất tại nơi làm việc, giao tiếp là rất quan trọng. Cho dù thông qua văn bản hay lời nói trực tiếp, bạn sẽ được mong đợi để giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp cũng như khách hàng. Nếu bạn có thể, hãy đưa ra một ví dụ minh chứng cho sự giao tiếp chuyên nghiệp và khôn khéo của mình.

 - Giải quyết vấn đề: Đây là một kỹ năng quan trọng khác mà bạn cần thể hiện. Hãy nghĩ về một tình huống khi bạn sử dụng logic và lý luận để đạt được một giải pháp, kết luận hoặc cách tiếp cận phù hợp.

Cách viết kỹ năng ấn tượng trong CV

 - Sáng tạo: Trong một môi trường mà các doanh nghiệp đang ngày càng cạnh tranh, việc thể hiện khả năng suy nghĩ vượt trội của bạn ngày càng trở nên quan trọng. Bạn đã nghĩ ra một ý tưởng mới, tạo ra một cách làm việc mới hay quản lý một chiến dịch mang tính sáng tạo hay chưa?

 - Linh hoạt: Mọi thứ thay đổi nhanh chóng ở nơi làm việc hiện đại, từ các công cụ đến các công nghệ và các hệ thống, quy trình. Mọi thứ đều có thể thay đổi, có thể ngay hôm nay, cũng có thể là ngày mai. Chấp nhận sự thay đổi một cách linh hoạt và không bị tác động quá nhiều bởi các cũ là điều rất cần thiết.

 - Kỹ năng đặc thù của ngành: Có một số kỹ năng cần thiết trong một số ngành công nghiệp nhất định. Ví dụ, trong tài chính và kế toán, khả năng lập báo cáo tài chính là một kỹ năng quan trọng, cũng như các kỹ năng dự báo, lập dự báo và hoàn thành kiểm toán. Đừng cho rằng nhà tuyển dụng sẽ biết rằng bạn sở hữu những kỹ năng này. Nếu bạn có chúng, hãy chắc rằng chúng được bao gồm trong CV của bạn.

 - Kỹ năng số: Nhiều doanh nghiệp hiện đang hoạt động trực tuyến nhiều hơn, nhưng thiếu rất nhiều kỹ năng kỹ thuật số. Nếu bạn có thể thể hiện được các kỹ năng này, chẳng hạn như wordpress, viết Blog hoặc quản lý website,... hãy thêm chúng vào nội dung trong danh mục kỹ năng CV.

3. Những lưu ý khi viết kỹ năng trong CV

Những lưu ý khi viết kỹ năng trong CV

 Nội dung hoàn hảo, cách ghi ấn tượng là những gì mà kỹ năng bản thân trong CV cần có nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Ứng viên cần lưu ý kỹ năng bản thân trong CV cũng có thể mắc những lỗi gây mất điểm với nhà tuyển dụng. Khi ghi kỹ năng bản thân trong CV, ứng viên cần chú ý những điều sau:

 - Nội dung kỹ năng bản thân trong CV cần liên quan đến công việc hay vị trí đang ứng tuyển

 - Nên nhắc khéo đến những kỹ năng có được ở mục kinh nghiệm làm việc, từ công việc trước bạn đã thu được những kỹ năng gì. Đây là cách chứng minh cho những kỹ năng bạn viết trong CV là đúng với sự thật.

 - Trình bày kỹ năng bản thân trong CV sao cho chuyên nghiệp, tạo được sự thu hút qua những đánh dấu nổi bật hay những tiêu đề thu hút mắt nhìn của nhà tuyển dụng.

 - Kỹ năng nên đề cập đầy đủ, từ kỹ năng mềm đến tố chất, sở trường hay khả năng của ứng viên. Nên đưa ra chi tiết các kỹ năng, nếu có văn bản làm chứng minh kỹ năng đã qua đào tạo thì càng tốt. Ví dụ như: tín chỉ tin học văn phòng cho kỹ năng tin học văn phòng, tín chỉ tiếng anh giao tiếp cho kỹ năng giao tiếp tiếng anh, các chứng chỉ kỹ năng mềm của lớp đào tạo kỹ năng mềm,...

 Những chú ý này ứng viên nên nắm được để có những đề mục kỹ năng bản thân trong CV được hoàn hảo nhất. Những điều này sẽ giúp kỹ năng bản thân trong CV của ứng viên gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng cũng như góp phần nâng cao khả năng trúng tuyển cho ứng viên trước hàng nghìn ứng viên khác.

 Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, sẽ giúp bạn biết các kỹ năng cần có trong CV, từ đó mang lại thuận lợi tối ưu, giúp bạn thành công trong quá trình tuyển dụng.