CV tiếng anh giúp bạn mở rộng cơ hội xin việc và thu nhập

149 Lượt xem

Từ nền kinh tế đóng cửa, thực hiện tự sản xuất tự cung ứng, Việt Nam ngày càng mở cửa và hội nhập đón chào các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này giúp này kinh tế phát triển và tạo nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt. Tuy nhiên có một trở ngại đến từ ngôn ngữ, bất đồng ngôn ngữ gây khó khăn trong quá trình làm việc. Vì vậy các nhà tuyển dụng nước ngoài sẽ yêu cầu trình độ tiếng anh ở người ứng tuyển. Và đương nhiên CV tiếng anh là điều cần thiết để xin việc ở những công ty này. Cùng trang web tìm hiểu về CV tiếng anh giúp bạn mở rộng cơ hội xin việc và thu nhập nhé!

1. CV tiếng anh là gì?

1.1. Tiếng anh và CV tiếng anh là thành quả của sự hội nhập

Tại sao nói tiếng anh và CV tiếng anh là thành quả của sự hội nhập? CV tiếng anh là bước nhảy trong xin việc hiện nay? Bởi ngôn ngữ chính thống của nước ta là tiếng Việt. Một số ngôn ngữ đã từng phổ biến ở Việt Nam là tiếng Pháp (do quá trình đô hộ thực dân trong giai đoạn lịch sử 1889 – 1954), tiếng trung (do địa lý gần gũi với nước láng giềng đông dân này và sự giao thoa lâu dài trong lịch sử thời phong kiến). Tuy nhiên để giữ gìn tiếng việt, trong các quá trình trên nước ta chống lại sự đồng hóa từ các cuộc xâm lăng. Hơn nữa, sau khi giành độc lập hoàn toàn, nước ta rơi vào tình trạng cấm vận, sự giao lưu hạn chế khiến văn hóa thế giới cũng ít du nhập vào Việt Nam. Việt Nam mới được xóa cấm vận trong hơn 20 năm. Đây không phải là thời gian quá dài nhưng Đảng và Nhà nước cùng nhân dân đã cố gắng nỗ lực rút ngắn khoảng cách với thế giới, mở cửa hội nhập cả kinh tế và văn hóa.

Về văn hóa, Việt Nam không chỉ tiếp thu về nghệ thuật, kiến trúc, thời trang,… mà một thứ rất quan trọng nữa là ngôn ngữ tiếng anh. Đây là ngôn ngữ thế giới, được sử dụng phổ biến trên hơn 100 quốc gia và đặc biệt là các quốc gia, khu vực kinh tế phát triển như EU, Mỹ,… bên cạnh tiếng mẹ đẻ là tiếng việt – quốc ngữ, Việt Nam đang nỗ lực tiếp thu với định hướng tiếng anh là ngôn ngữ thứ 2, công cụ để giao tiếp, hội nhập dễ dàng giữa các khu vực.

Về kinh tế, Việt Nam mở cửa hội nhập thu hút đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp thành lập với tốc độ nhanh, trong đó doanh nghiệp, công ty có vốn đầu tư nước ngòai chiếm tỷ lệ không hề nhỏ. Trong môi trường làm việc nước ngoài này, tiếng anh là ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu. Vì vậy các nhà tuyển dụng yêu cầu trình độ ngoại ngữ tiếng anh ở người tuyển dụng mà trước hết thể hiện qua CV tiếng anh xin việc vào vị trí ứng tuyển. Cv tiếng anh có vai trò quan trọng và là bước nhảy trong xin việc ở những năm gần đây.

CV tiếng anh là gì

1.2. CV tiếng anh là gì?

CV vốn là kí hiệu từ viết tắt của 1 cụm từ tiếng anh là “ curriculum vitae”, có thể hiểu là “sơ yếu lý lịch” hoặc nghĩa rộng hơn là “hồ sơ xin việc”. CV không phải là sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường mà nói là bản tóm lược những thông tin cá nhân rất cơ bản, chú trọng vào quá trình học tập nghiên cứu, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc cùng những điểm mạnh điểm yếu trong cv tiếng Anh của bản thân sao cho phù hợp với công việc ứng tuyển.

CV tiếng anh khá với CV thông thường là thay vì sử dụng quốc ngữ - tiếng Việt thì việc trình bày sẽ dùng tiếng anh để thể hiện các nội dung trong CV.

2. Hướng dẫn viết CV tiếng anh

CV tiếng anh có nét tương tự viết CV tiếng việt với đầy đủ các thông tin cần cung cấp và công dụng. CV tiếng anh dùng để xin việc theo cách bạn hiểu thông thường, ngoài nó còn là bản giới thiệu bản thân với đối tác hay những đối tượng bạn cần cho họ biết những thông tin về bản thân. Tuy nhiên CV tiếng anh được sử dụng phổ biến nhất dùng để xin việc, marketing bản thân với nhà tuyển dụng, tiếp thị, thuyết phục bước đầu để gây ấn tượng và hướng tới nhận công việc thành công với nhà tuyển dụng. Để làm được điều này, CV tiếng anh cần chứa đựng các thông tin cơ bản dưới đây:

- Person details (Thông tin cá nhân): Ở mục này bạn sẽ phải cung cấp: Full name (Họ và tên), Date of birth (Ngày tháng năm sinh), Address (Địa chỉ), Phone number (Số điện thoại) và Email.

Hướng dẫn viết CV tiếng anh

- Career objective (Mục tiêu nghề nghiệp): Trong cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh bạn cần chú ý rằng mục tiêu nghề nghiệp được coi như là một lời quảng bá về bản thân bạn với nhà tuyển dụng với các mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn.

- Education anh qualification (Trình độ học vấn): Bạn nên biết cách viết ngắn gọn trình độ học vấn như bằng cấp (diploma), các loại chứng chỉ (certificat), bằng khen trong quá trình học,…

- Work Experience (Kinh nghiệm làm việc): Trong CV xin việc bằng tiếng Anh, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao nếu bạn sử dụng các từ ngữ như developed, planned, organized. Bạn nên liệt kê thứ tự công việc theo thời gian.

- Skills (Kỹ năng): Hãy trung thực và liệt kê đầy đủ những kỹ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ của mình. Bạn có thể đưa vào một số kỹ năng như: communication (kỹ năng giao tiếp), teamwork ( kỹ năng làm việc nhóm), organizing (kỹ năng tổ chức),..

- References (Người tham chiếu): Ở đây bạn nên liệt kê những thông tin của người tham chiếu và sử dụng những thuật ngữ tiếng Anh như ở mục thông tin cá nhân của bạn.

- Interest and achievements (Sở thích và hoạt động ngoại khoá): các hoạt động được nhà tuyển dụng đánh giá cao nếu nó liên quan và hỗ trợ công việc. Một số từ ngữ thường được dùng như: Achieved (đạt được), Improved (nâng cao), Trained (được đào tạo), Managed (quản lý), Created (tạo), Resolved (đã giải quyết), Volunteered (tình nguyện), Influenced (ảnh hưởng), Increased (tăng), Ideas (ý kiến), Negotiated (thương lượng), Launched (ra mắt),…

Ngoài ra với những bạn đang muốn xây dựng cho bản thân một bản CV xin việc về lĩnh vực nhân sự thì một mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh là một lựa chọn rất tuyệt để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng đấy. Truy cập ngay để tìm kiếm thông tin về cách tạo một bản CV xin việc nhân sự nổi bật và xây dựng một bản CV xin việc hoàn chỉnh cho bản thân tại đây:  https://timviec365.vn/blog/tao-cv-xin-viec-nhan-su-noi-bat-new3339.html

3. Những tiêu chí cần đạt và lưu ý trong viết CV tiếng anh

Những tiêu chí cần đạt và lưu ý trong viết CV tiếng anh

CV tiếng anh hay là nội dung thuyết phục gây ấn tượng với nhà tuyển dụng với tiêu chí ngắn gọn, súc tích, tránh lan man, rườm rà. Việc sử dụng ngôn ngữ trình bày trong sáng, mạch lạc, dễ hiểu thể hiện rõ ý và đặc biệt tránh các lỗi chính tả. Hãy dành thời gian để rà soát lại với các gợi ý trên.

Đặc biệt trong CV viết bằng tiếng anh, nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm đến Qualification và Designation của các bạn. Nếu bạn cảm thấy xa lạ với hai khái niệm trên, thì bạn nên đọc qua bài viết này: https://timviec365.vn/cv365/Designation-trong-cv-la-gi.html

Cuối cùng, đẹp cũng là tiêu chí cần đạt được khi làm CV tiếng anh với các thao tác trình bày chỉnh chu về font chữ, căn lề, giãn dòng, màu sắc sử dụng, thứ tự sắp xếp các tiêu mục, thiết kế, hình ảnh minh họa,…để làm nổi bật mang dấu ấn cá nhân của bạn.

4.Những hiệu quả mà CV tiếng anh đem lại

Những hiệu quả mà CV tiếng anh đem lại

Sử dụng CV tiếng anh trong xin việc đem lại cho bạn nhiều hiệu quả mà đặc biệt trong hai vấn đề là cơ hội xin việc và thu nhập.

Với Cv tiếng anh, bạn đang tự mình mở rộng cơ hội việc làm. Không chỉ có thể xin việc ở các công ty, doanh nghiệp Việt Nam mà CV tiếng anh còn giúp bạn ứng tuyến các công ty có nước ngoài đầu tư tại Việt Nam hoặc đưa bạn tới giấc mơ xa hơn đó là đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài.

Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn nếu bạn nộp CV tiếng anh để ứng tuyển bởi nó thể hiện trình độ ngoại ngữ cũng như đầu óc thông minh, nhạy bén để có thể đảm nhận công việc. Và đương nhiên điều này sẽ đem lại cho bạn thu nhập cao hơn mức trung bình. Với tiếng anh và CV tiếng anh, giấc mơ 8 số trong bảng lương không còn là điêu ước xa vời.

Hy vọng những chia sẻ trên về CV tiếng anh sẽ giúp bạn nhìn nhận đúng đắn về tầm quan trọng cũng như hiệu quả mà nó đem lại. Góp phần hỗ trợ bạn trên con đường tìm việc và chinh phục các nhà tuyển dụng. Đây là điều mà chúng tôi mong muốn đem đến cho bạn khi lập ra trang web này.