Những sai lầm của sinh viên thường mắc phải khi đi tìm việc làm

604 Lượt xem

Hằng năm ở nước ta tỉ lệ sinh viên ra trường không có việc làm thường cao nhất so với các đối tượng lao động khác. Theo những thông tin cung cấp của một chuyên viên tuyen dung 24h cho biết yếu kỹ năng, thiếu tự tin và ứng xử kém rất dễ làm bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng. Sau đây là những thông tin chia sẻ cụ thể nhất.

CV xin việc không ấn tượng

Về phần mình nhiều sinh viên tự nhận thấy sai lầm của các em là chưa chú tâm đến bộ CV xin việc của mình. 
Các em cho biết: từ những thông tin tuyển dụng được đăng tải trên các website tìm việc làm khi cảm thấy phù hợp họ sẽ gửi CV vào chứ không hề biết đến việc làm thế nào để có thể xây dựng cho mình một mẫu hồ sơ xin việc làm ấn tượng và hoàn chỉnh nhất. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh không đơn thuần chỉ có CV xin việc, sơ yếu lý lịch mà còn có cả đơn xin việc và những giấy tờ quan trọng khác. Bạn có thể 
tải mẫu đơn xin việc có dán ảnh để làm cho hồ sơ của mình thu hút hơn. 
Hiện nay trên các trang web tìm việc làm có rất nhiều bài viết hướng dẫn ứng viên ghi hồ sơ xin việc hoặc là bạn có thể thiết kế CV xin việc của mình ngay trên các website đó và thực hiện theo mẫu có sẵn.
 

>>>Tìm hiểu thêm: Bí quyết để có bản CV đẹp - ấn tượng

Tìm việc làm

- Khi viết CV hãy tóm tắt thật ngắn gọn nhưng phải đầy đủ và chi tiết về: kinh nghiệm, thành tích, khả năng, chuyên môn của mình và tránh ghi những công việc không hề có chút liên quan gì đến vị trí ứng tuyển hiện tại.
- Là sinh viên vừa ra trường chưa có kinh nghiệm thì bạn nên lựa chọn viết về những khóa học chuyên sâu mà mình tham gia, kỹ năng mềm, các hoạt động và thành tích đạt được có liên quan.
- Căn chỉnh cỡ chữ, font chữ, căn lề trong CV về một định dạng thống nhất.
- Đọc lại câu văn xem đã diễn đạt đúng ý mà mình muốn truyền tải đến nhà tuyển dụng hay chưa. Sẽ không một nhà tuyển dụng nào chấp nhận một chiếc CV xin việc đầy rẫy lỗi chính tả, họ sẽ đánh giá bạn là người làm việc không có ý thức và không hề thiết tha gì với công việc của công ty họ. Khi ấy việc bạn bị loại là điều hiển nhiên.

Chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Những chuyên gia của tuyen dung 24h khẳng định: Những lao động trẻ ngày nay thiếu và yếu về khả năng giao tiếp. Và đặc biệt là họ chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chưa thực sự tâm huyết và muốn gắn bó lâu dài với nghề. Với môi trường làm việc theo xu thế cạnh tranh gay gắt như là hiện nay nếu không có định hướng làm việc rõ ràng thì làm sao bạn có thể đảm bảo yếu tố gắn bó lâu dài được. Các doanh nghiệp sẽ không bao giờ tuyển dụng một ứng viên khi họ không nhìn thấy ở bạn niềm say mê và tâm huyết với nghề một chút cũng không có.

Tìm việc online

Không hề biết cách nói về mình

Nhiều bạn sinh viên không hề chịu học hỏi và tìm tòi cũng như hỏi những người đã có kinh nghiệm tìm việc làm về cách mô tả quá trình học tập trong CV xin việc.
Viết nhiều và không biết chọn lọc đâu là điều mà nhà tuyển dụng cần? điều gì là thừa và khi ứng tuyển vào vị trí nào thì mới nên ghi những kỹ năng đó.

Để biết cách viết về những thế mạnh của mình vào CV xin việc để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng bạn nên tìm hiểu thật kỹ các yêu cầu có trong bản tin tuyển dụng như: kỹ năng mềm, kiến thức, kinh nghiệm làm việc, chuyên môn... là bạn sẽ biết được mình nên viết gì vào CV xin việc rồi. Tuy nhiên để có được một công việc như ý bên cạnh việc chuẩn bị một chiếc CV xin việc ấn tượng thì bạn nên trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng khác thật tốt để có một buổi phỏng vấn xin việc hiệu quả. Chúc các bạn tìm việc làm thành công!