Sinh viên với lựa chọn ngành nghề khi tìm việc làm kỹ sư cơ điện tử

686 Lượt xem

Hiện tại có rất nhiều bạn theo học ngành cơ điện tử nhưng lại chưa thực sự hiểu đúng về ngành nghề này, cơ hội việc làm kỹ sư cơ điện tử trong tương lai ra sao. Để giúp cho mọi người hiểu hơn về ngành nghề cơ điện tử, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Ngành kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Kỹ thuật cơ điện tử là ngành kỹ thuật liên quan đến quá trình nghiên cứu, thiết kế, ứng dụng và bảo trì các sản phẩm thông minh và là ngành tích hợp của cơ khí, điện tử, máy tính, công nghệ và công nghệ phần mềm. Lĩnh vực chuyên môn cụ thể bao gồm: hệ thống điện tử, phần cứng máy tính và hệ thống điều khiển, chi tiết máy và nguyên lý máy, thiết bị điện tử, hệ thống nhúng và thời gian thực, thủy lực và truyền động, kỹ thuật giao diện ngườ - máy, tự động hóa công nghiệp, đo lường và cảm biến, thiết kế cơ khí và lựa chọn vật liệu, cơ điện tử thiết kế và tích hợp hệ thống, mô hình hóa và mô phỏng, điều khiển chuyển động, điện tử công suất, quy trình quản lý, lập kế hoạch, tối ưu hóa và điều khiển, hệ thống sản xuất, robotic, xử lý tín hiệu, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật hệ thống và nhiệt học chất lỏng. 

ngành kỹ thuật cơ khí điện tử là gì?

Sản phẩm cơ điện tử là các sản phẩm cho người sử dụng như thiết bị gia dụng được chế tạo hàng loạt, hoặc các sản phẩm chất lượng cao như điện thoại thông minh, ô tô, máy bay, tên lửa, ràu vũ trụ, robot, thiết bị y tế, các bộ phận cơ thể nhân tạo thay thế cho con người,...

Tất cả các máy bay hiện đại, xe hơi, các thiết bị và dây chuyền công nghệ hiện đại dựa trên cơ điện tử kỹ thuật. Kỹ sư Cơ điện tử xây dựng và thiết kế các hệ thống này cần có chuyên môn trong máy tính và các thiết bị điện tử, cốt lõi kiến thức kỹ thuật cơ khí, và khả năng để làm cho hệ thống làm việc đáp ứng sự an toàn và mức độ tin cậy…

Một số kỹ sư "truyền thống" vẫn cho rằng một Kỹ sư Cơ điện tử là một phần ba Kỹ sư Cơ khí, một phần ba Kỹ sư Điện và một Lập trình viên thứ ba và không thể làm được gì trong cả ba lĩnh vực trên, thực tế là hoàn toàn khác nhau. Nghiên cứu cho thấy rằng gần như tất cả các kiến thức kỹ thuật và gần như tất cả các vai trò làm việc trong kỹ thuật phải được học sau khi hoàn thành trình độ chuyên môn kỹ thuật tại trường đại học hoặc cao đẳng. Kỹ sư cơ điện tử bắt đầu với nền tảng khác nhau từ những thuật ngữ chuyên ngành cơ bản như mpa là gì nhưng rất hữu ích và cũng đã được công nhận trong tất cả các ngành công nghiệp trên toàn Việt Nam.

Cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành cơ điện tử

Hiện nay ở nước ta, đa phần các doanh nghiệp Nhà nước cũng như các xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của nước ngoài đều đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ của các nước công nghiệp phát triển. Chính vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật cơ điện tử ngày càng có chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

sinh viên ngành cơ khí điện tử

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử: máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động; có khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ điện tử, bạn có thể đảm nhận các vị trí:

- Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.

- Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.

- Thăng tiến trở thành Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện tử.

Để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư cơ điện tử, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử uy tín đặc biệt chú trọng. Ngày nay Cơ điện tử là lĩnh vực được Nhà nước đầu tư trọng tâm nhằm phục vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, do dó các Kỹ sư Cơ điện tử có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Do được đào tạo với các khối kiến thức tổng hợp từ các ngành học khác nhau như Cơ khí, điện tử, công nghệ máy tính,… nên các Kỹ sư Cơ điện tử hoàn toàn phù hợp với các vị trí công việc liên quan như: thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử, thiết kế bộ điều khiển trung tâm, xây dựng chương trình hoạt động thông minh… Hiện nay sinh viên tốt nghiệp từ ngành Cơ điện tử đã và đang nắm các vị trí quan trọng trong các tập đoàn và nhà máy lớn như Intel, ôtô Trường Hải, DOOSAN Việt Nam, nhà máy lọc dầu Dung Quất,…

Ngoài công việc chuyên môn như trên, người kỹ sư cơ điện tử còn có thể thích ứng vào công việc của các lĩnh vực cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ cao… chẳng hạn như: điều hành và tổ chức quản lý hoạt động sản xuất, xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm, vận hành và điều hành hoạt động của các thiết bị công nghệ tự động…

So sánh ngành kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật cơ điện tử để thấy được sự cạnh tranh trong cơ hội việc làm

1. Sự tương đồng giữa ngành kỹ thuật cơ khí và  kỹ thuật cơ điện tử

Ngành Kỹ thuật cơ khí và ngành Kỹ thuật cơ điện tử thuộc khoa học chế tạo máy và khoa học điện tử. Cả hai ngành học đều yêu cầu sinh viên phải có nền tảng tốt về toán học và vật lý và cung cấp cho sinh viên những kiến thức  để  thiết kế những sản phẩm máy móc công nghệ cao phục vụ cho cuộc sống của con người.

ngành kỹ thuật cơ khí

2. Sự khác biệt giữa ngành kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật cơ điện tử

Ngành kỹ thuật cơ điện tử đào tạo sinh viên có khả năng thiết kế hệ thống cơ điện tử trong sản xuất. Lập quy trình khai thác, bảo dưỡng, sửa chữa các máy móc, thiết bị và dây chuyền sản xuất tự động trong công nghiệp. Nghiên cứu khoa học về các vấn đề thuộc lĩnh vực cơ điện tử. Để làm được điểu này sinh viên ngành kỹ thuật cơ điện tử được đào tạo liên ngành các môn học cốt lõi cần thiết về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện – điện tử, kỹ thuật lập trình.
Kỹ thuật cơ điện tử là một lĩnh vực khoa học công nghệ được đưa vào đào tạo và giảng dạy với mục đích hoàn thiện, linh hoạt hóa và thông minh hóa các thiết bị phục vụ đời sống con người .

Ngành kỹ thuật cơ điện tử  học về thiết kế, chế tạo và tự động hóa trong các hệ thống sản xuất công nghiệp. Nhưng ngành kỹ thuật cơ điện tử áp dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật tiên tiến như lập trình, tự động hóa, kỹ thuật điện kết hợp với chế tạo máy móc để tạo ra thiết bị tiên tiến dễ sử dụng.

Sự khác nhau cơ bản giữa ngành kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật cơ điện tử là: 

Ngành kỹ thuật cơ khí chỉ là một đứa con của ngành kỹ thuật cơ điện tử mà thôi dù là ngành kỹ thuật cơ điện tử và kỹ thuật cơ khí đểu liên quan đến việc thiết kế, sản xuất và bảo trì các thiết bị máy móc. Cả hai ngành học để có thể liên quan đến lĩnh vực cơ điện tử và robot học, nhưng kỹ thuật cơ điện tử tập trung học chuyên sâu hơn trong khi kỹ thuật cơ khí thì quan tâm đến công nghệ nanô và vẽ kỹ thuật.

Ngành kỹ thuật cơ khí  là một ngành khoa học kỹ thuật ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu. Ngành kỹ thuật cơ khí được giảng dạy để học viên có thể thiết kế , chế tạo và vận hành máy móc. Kỹ thuật cơ khí phát triển trong  thời gian bùng nổ Cách mạng Công nghiệp ở thế kỷ 18 và sau đó đã phát triển thành một lĩnh vực rộng lớn hơn, như là một lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Nó cũng tương tác với các lĩnh vực kỹ thuật khác, đặc biệt là với kỹ thuật điện.

Kỹ thuât cơ khí sử dụng kiến thức vật lý và khoa học trong việc phân tích, thiết kế, sản xuất và bảo trì các thiết bị cơ khí và hệ thống máy móc. Các kỹ sư cơ khí sử dụng nhiệt và cơ năng để sản xuất máy móc và dụng cụ. Song song đó, sinh viên học ngành kỹ thuật cơ khí học về mạch và điện tử để có thể am hiểu thêm về ngành kỹ thuật cơ điện tử. Ngành kỹ thuật cơ điện tử là sự kết hơp giữa ngành cơ khí và kỹ thuật điện và kỹ thuật máy tính. Nếu sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí chọn học những môn học về lập trình và mạch điện thì có thể phát triển thê về lĩnh vực lập trình Robot.

cơ hội việc làm ngành cơ khí điện tử

Các ngành khoa học khác như cơ khí, điện tử, tin học đều có nền tảng khoa học vững chắc và tạo ra các sản phẩm đặc trưng riêng của ngành học đó. Tuy nhiên, yêu cầu của xã hội hiện đại đặt ra là chế tạo máy móc cần phải gọn nhẹ hơn, linh động hơn, uyển chuyển và thông minh hơn. Các kỹ sư cơ khí có thể làm máy móc nhỏ gọn hơn nhưng không thể làm máy móc thông minh hơn, trong khi những kỹ sư tin học có thể tạo ra trí thông minh nhân tạo nhưng họ không biết về cơ khí, những kỹ sư điện tử có thể kết nối và điều khiển tín hiệu, nhưng họ không thể kết nối giữa trí thông minh nhân tạo để điều khiển thiết bị cơ khí. Chính những yêu cầu này đã hình thành nên ngành cơ điện tử để tạo ra sản phẩm mới đáp ứng các yêu cầu đặt ra trên cơ sở phối hợp với nền tảng có sẵn của các ngành với nhau. 

Các kỹ sư cơ điện tử với khả năng am hiểu về cơ khí, điện tử và tin học, các công nghệ hiện đại, có thể đưa vào các sản phẩm cơ khí hệ thống điều khiển linh hoạt bằng điện tử và thông qua hệ thống điện tử, kết nối với hệ thống xử lý thông tin, trí thông minh nhân tạo để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. 

Với những thông tin hữu ích trên đây đã chia sẻ, hy vọng rằng mọi người đã có cái nhìn đúng đắn về ngành nghề thuộc lĩnh vực cơ điện tử. Khi tìm việc làm kỹ sư cơ điện tử, cơ hội luôn rộng mở dành cho các bạn sinh viên khối ngành kỹ thuật nên chính vì thế các bạn hãy tự tin học tập và rèn luyện để nâng cao kỹ năng chuyên môn hơn. Chúc các bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống!

  >>>> Nếu bạn muốn thử sức mình với việc làm bán hàng tại Hải Phòng thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây: https://timviec365.vn/viec-lam-ban-hang-tai-hai-phong-c10v2​